Nếm mùi mặn cảm nhận vị ngọt của mứt hạt bàng Côn Đảo

Like bài viết hay nha!

Mứt hạt bàng Côn Đảo – Côn Đảo được biết đến là một điểm đến của nhiều dấu tích chiến tranh đau thương và xót xa. Người ta luôn tìm đến nơi này để hồi tưởng lại những gì đau thương và kìm kẹp nhất của lịch sử.  Nhưng thời thế thay đổi, con người cũng thay đổi không ngừng, Côn Đảo hiện lên với nhiều vẻ đẹp thiên nhiên bên cạnh những chứng tích đó. Rồi những món ăn, những món quà mang đầy đủ hương sắc của Côn Đảo ra đời.

Nếm mùi mặn cảm nhận vị ngọt của mứt hạt bàng Côn Đảo

mứt hạt bàng Côn Đảo

Côn Đảo không phải là nơi được ban tặng quá nhiều những món ăn, món đặc sản tươi ngon, hấp dẫn và lôi kéo du khách nhưng dường như những sản phẩm mộc mạc, bình dị tại đây đã gây ấn tượng sâu nặng với du khách. Đến với Côn Đảo thưởng thức món mứt hạt bàng giản dị do chính bàn tay khéo léo của người dân nơi đây chế biến thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cây bàng là hiện thân của một nơi anh hùng!

Đến với Côn Đảo ở những ngày nắng chói chang hay những khoảnh khắc dịu mát du khách cảm nhận được những mùi vị của nước biển đang lan tỏa vào trong từng làn da, từng thớ thịt. Hình ảnh cây bàng hiện lên tượng trưng cho một thời đẫm máu và nhiều đau thương của người dân nơi đây.  Cây bàng như một khúc nhạc trong bài hát du dương của thời khắc anh hùng của nước ta. Cây bàng gắn bó thân thương nhất với những con người nơi đây, chính nó trong hiện tại đã làm nên giá trị kinh tế và góp phần cải thiện cuộc sống nơi đây.

Quả bàng hay lá bàng chính là món ăn lót dạ của những tù nhân Côn Đảo nơi đây. Lá bàng còn được sử dụng như giấy viết để gửi thông tin liên lạc giữa các chiến tuyến.

Hạt bàng có gì đặc biệt so với những hạt bàng ở nơi khác?

mứt hạt bàng Côn Đảo

Hạt bàng ở Côn Đảo không thon thon, gọn gọn như hạt bàng miền Bắc, cũng không quá nhỏ nhắn xinh xắn giống như hạt điều hay cũng không cồng kềnh như hạt óc chó; hạt bàng Côn Đảo quả to, nhẫn bóng và phình to hai bên bụng, có màu xanh mướt, xuất hiện thành từng chùm to và đều đặn.

Mứt hạt bàng ra đời  vừa giản dị vừa sáng tạo!

Những cây bàng  được trồng và chăm sóc bởi những bàn tay khéo léo, có nguwoif nhận xét rằng chưa có nơi nào được trồng nhiều bàng như ở Côn Đảo. NHững dãy phố, những con đường ở Côn Đảo không hiện lên những cây khác mà chỉ có cây bàng lá xanh giản dị hiện lên.  Hình ảnh những quả bàng phát triển từ những trồi non ra và to bự được người dân Côn Đảo “ thu hoạch” quả, rồi đem đốt vỏ. Những lúc rảnh rỗi, người dân Côn Đảo mới đem quả bàng ra chẻ để lấy hạt rồi mới làm mứt.

Chế biến mứt hạt bàng như thế nào?

mứt hạt bàng Côn Đảo

Có lẽ một món ăn vừa lạ, vừa sáng tạo, vừa đặc biệt và chỉ có ở Côn Đảo mới có cách chế biến đặc biệt đến thế. Làm mứt hạt bàng cũng phải khéo léo và công phu chứ  không đơn giản như ăn những quả bàng chín, quả bàng xanh, chỉ cần bổ ra và ăn nhân bên trong.

Sau khi “ thu hoạch” quả bàng về, người dân đốt vỏ sau đó đem chẻ ra để lấy hạt.  Hạt bàng mới chẻ ra có màu nâu giống màu của gỗ. Thao tác lấy hạt bàng rất lâu sau đó mang hạt bàng rang với muối hoặc với đường để tạo thành hai sản phẩm có vị mặn hoặc vị ngọt.

Cách phơi khô quả bàng rất công phu, phải đến 4-5 nắng để cho có thể dễ dàng đập vỏ tách lấy hạt

Thưởng thức!

Có hai khẩu vị được tạo ra khác nhau.

Mứt hạt bàng mặn: Nói là mặn nhưng hạt bàng được rang với muối không hề mặn mà chỉ đậm đà hơn hạt bàng tươi nhưng vẫn giữ được vị bùi bùi nguyên gốc của hạt bàng tươi.  Thưởng thức hạt bàng rang muối sẽ thấy được hình ảnh vỏ hơi hơi bị thâm nâu, cắn và khám phá phía trong sẽ thấy được màu trắng ngà của hạt bàng xếp từng lớp với nhau.

Mứt hạt bàng ngọt:  Hạt bàng rang với đường được so sánh giống như đậu phộng rang với đường ở đất liền. Cho vài hạt vào miệng, vị ngọt của đường hòa quyện với vị bùi bùi, béo béo của hạt bàng sẽ làm cho khẩu vị của du khách thêm lạ lẫm hơn.

Địa chỉ mua!

mứt hạt bàng Côn Đảo

Du khách có thể tìm đến bất cứ nơi đâu, có những khu bán mứt hạt bàng nhưng cũng có khi người dân bày bán sản phẩm ngay trên những chiếc thuyền. Mứt hạt bàng là món quà vẫn giữ được hương vị khi du khách trở về đất liền.

Giá bán của mứt hạt bàng cũng khá đắt, 200k/1kg cho loại ngọt và 280k/1kg cho loại mặn.

Từ một cây đơn giản, người dân Côn Đảo chế biến thành món ăn ngon và hấp dẫn  lạ miệng lại mang lại hiệu quả cao. Mứt hạt bàng gắn bó với người dân nơi đây đã từ rất lâu lâu rồi. Nếu có dịp ghé thăm Côn Đảo bạn đừng quên thưởng thức món ăn này và mua về làm quà cho mọi người nhé.

Bạn có thể thích...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *