Ẩm thực xứ Huế – Thiên đường cho tín đồ ăn món cay nóng

Like bài viết hay nha!

Món cay nóng không phải ai cũng ăn được, nhưng nếu ai ăn được cay thì sẽ trở nên “nghiện” lúc nào không hay. Và Huế là một nơi như thế, Ẩm thực xứ Huế là nơi có những con người “nghiện” món cay nóng và cũng là nơi khiến người ta không thể cầm lòng được trước những món cay ấy.

Ẩm thực xứ Huế – Thiên đường cho tín đồ ăn món cay nóng

Ẩm thực xứ Huế

Khí hậu của Huế không có mùa đông cũng không có mùa khô rõ rệt. Nhưng những ngày mưa của Huế lại rất nhiều. Đó là những ngày mưa rầm rả rich kèm theo giá rét của mùa đông và những ngày mưa rào kèm theo bão kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 của mùa hè. Người ta thường hỏi sự mâu thuẫn ở Huế là sao xứ Huế mộng mơ, người Huế dịu dàng mà lại ăn cay thế. Và khi tới Huế, trải qua những ngày mưa dài lê thê ở đây thì mới hiểu và yêu cái vị cay nồng ấy của Huế đến nhường nào. Ở Huế không phải quê hương của ớt, hồ tiêu nhưng những gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu, hành… lại nổi tiếng mọi miền khi được qua tay những người đầu bếp tài hoa. Ớt ở Huế dường như là gia vị không thể thiếu cho mọi món ăn mà còn được chia thành nhiều loại như: ớt mọi, ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt chìa vôi.. Từ ớt người Huế làm thành tương ớt cực kỳ thơm ngon khiến các món ăn khi pha trộn cùng trở nên thật hấp dẫn và quyễn rũ. Vì thế Huế trở thành thiên đường của món cay nóng lúc nào không hay và ai từng ghé Huế đều nói rằng “món ăn ở đây cay lắm, cay tới rộp lưỡi nhưng cực kỳ ngon”. Dưới đây là danh sách các món ăn của Huế mà những tín đồ của món cay nóng không thể bỏ qua.

Ẩm thực xứ Huế –  Bún bò Huế

Ẩm thực xứ Huế

Món ăn có gốc tích từ thời các chúa Nguyễn vào đất Thuận Hóa. Nét đặc trưng của bún bò Huế là những sợi bún to, tròn, dai, trắng muốt. Nước dùng được làm từ giò heo ninh nhừ và có màu đỏ đặc trưng và vị cay nồng của ớt bột và mắm ruốc, nêm nếm sả, ớt màu, ớt bột, tiêu, tỏi, hành.  Một bát bún bò Huế bao gồm bún, thịt bắp bò, chả Huế và giò heo khi ăn chan với nước dùng bốc khói nghi ngút tỏa mùi thơm ngậy. Món ăn cùng gia vị chanh, ớt, rau thơm, giá và bắp chuối thái nhỏ. Bên cạnh đó món bún bò Huế không thể thiếu hành muối vừa tới vẫn còn vị cay cay ăn cùng chân giò béo ngậy sẽ không ngán. Ăn bún bò Huế ngon nhất là vào những ngày mưa rét, bát bún nóng thơm phức cùng hương vị cay nồng của món ăn sẽ làm bạn nóng bừng và vô cùng ngon miệng. Nếu bạn là tín đồ của món cay khi ăn có thể tự mình nêm nếm thêm ớt tươi, ớt tương hay nước mắm ớt tỏi.

Mách bạn:

một số quán bún bò Huế ngon bạn có thể ghé qua nằm trên đường Bạch Đằng, Lê Duẩn, Nguyễn Du, Nguyễn Sinh Cung, Thương Bạc, Lý Thường Kiệt…

Ẩm thực xứ Huế – Cơm hến

Ẩm thực xứ Huế

Là một món ăn bình dân đặc trưng của đất cố đô. Hến ở đây nhỏ nhưng béo ngậy và vô cùng tươi ngon được đánh bắt từ dưới sông lên. Một tô cơm hến bao gồm  hến xào cùng hành, mỡ, măng khô, thịt lợn thái chỉ sao cho thật khô., lá môn, rau ngò, tóp mỡ, khế chua, nước hến. Hến thơm ngon bùi ngậy cùng vị cay đặc trưng của ớt, tỏi và gừng. Khi ăn được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nếu thưởng thức cơm hến vào ngày mưa lạnh hoặc sáng sớm bạn sẽ phải sụt sùi vì vị ớt, tỏi cay xè từ miệng, xộc lên sống mũi. Ngoài cơm hến bạn cũng có thể thưởng thức cháo hến, bún hến và hến xào xúc bánh tráng.

Mách bạn:

Bạn có thể tìm tới địa chỉ sau để thưởng thức món ăn: cồn Hến, hoặc quán chị Nhỏ trong ngõ đường Phạm Hồng Thái, góc giao với Trương Định (chỉ bán buổi sáng), đến trưa là hết, hoặc số 2 Trương Định.

 Ẩm thực xứ Huế – Bánh canh

Ẩm thực xứ Huế

Bánh canh của Huế sợi dẹt, chan với nước dùng vị đậm đà và mang mùi thơm của tômMột bát bánh canh gồm chả và tôm tươi giòn sần sật, tiêu, muối, chanh, tương ớt dầu và hành lá thái nhỏ. Món ăn thơm ngon đậm đà nhưng hơi cay nồng tạo nên một hương vị rất khó quên.

Mách bạn:

Bạn có thể thưởng thức bánh canh tại quán bánh canh bà Đợi, nằm trên đường Đào Duy Anh,

Bánh bèo

Nguyên liệu làm bánh bèo chỉ là gạo xay thành bột mịn, đem trộn với nước, chờ vài phút để có độ dẻo vừa phải, sau đó múc vào từng chén nhỏ, xếp vào vỉ đem hấp chín bằng hơi. Khi bánh chín, cho thêm gia vị như: tôm giã thật nhỏ, một ít dầu béo thực vật rưới lên chén bánh trước khi ăn. Nước chấm bánh bèo được nấu từ tôm tươi, ớt bột nên vừa có vị vừa ngọt vừa cay, vừa béo. Chỉ đơn giản vậy thôi mà làm nên một món ăn đậm chất Huế và khiến nhiều người yêu thích.

Mách bạn:

Bạn có thể đến các “Khu phố Bánh bèo” như: cung An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm… để thưởng thức món ăn này.

Ẩm thực xứ Huế – Bánh ướt

ẩm thực Huế

Bao gồm phần vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh ướt làm từ bột gạo pha bột lọc, tráng mỏng. Thịt nướng là thịt heo ba chỉ thái mỏng, ướp tiêu, hành, nước mắm, ngũ vị hương, mè sau vài giờ đem nướng trên bếp than cho đến khi đủ độ chín, dậy mùi thơm. Khi ăn lấy thịt nướng cuốn với rau thơm, giá, xà lách làm nhân và cuốn bánh ướt bên ngoài chấm với loại nước chấm hết sức đặc biệt, có vị ngọt, cay nhè nhẹ. Tất cả hòa quyện nên một món ăn thơm ngon, không ngấy, giòn dẻo khiến tín đồ ẩm thực không thể chối từ.

Mách bạn:

Bạn có thể thưởng thức bánh ướt tại khu Truồi (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) đặc biệt là bánh ướt thịt heo quay Bà Sửu (xã Lộc An, huyện Phú Lộc)

Ẩm thực xứ Huế – Bánh bột lọc

am-thuc-hue-banh-bot-loc

Huế là “thiên đường” của bánh bột lọc. Bánh bao gôm thịt tôm và thịt ba rọi rim làm nhân và vỏ bánh từ bột lọc được đem bọc trong lá chuối đem hấp lên. Khi chín sẽ thấy một lớp vỏ trong vắt, dai giòn và con tôm cùng thịt ba rọi đỏ hồng hấp dẫn bên dưới lớp vỏ ấy. Khi ăn bánh được bỏ lớp lá chuối để vào đĩa, quét nước dầu từ hành tỏi phi và chấm với nước chấm pha từ nước mắm mặn có cà rốt muối chua và ớt bằm chua ngọt. Bánh lọc mềm dai rất quyến rũ cùng nhân giòn béo… vô cùng ngon miệng khiến người ăn có thể “nghiện”

Mách bạn:

Bạn có thể thưởng thức bánh bột lọc ngon tại khu vực LĂng Cô, dưới chân đèo Hải Vân. Hoặc huyện Phú Lộc-Tỉnh Thừa Thiên Huế

Ẩm thực xứ Huế – Tôm chuaẩm thực Huế

 

Những con tôm nước lợ tươi được ngắt đầu, rửa sạch, ngâm một lát trong rượu. Sau đó vớt ra để ráo, trộn đều với các thứ phụ gia: riềng, tỏi, ớt đỏ, măng non, xôi nếp, nước mắm ngon. Sau đó đen ủ từ 7-10 ngày, có thể chôn xuống đất để giữ nhiệt độ ổn định cho quá trình lên men. Tôm chua ngon là có màu đỏ hồng và thịt thơm ngọt. Khi thưởng thức tôm chua kẹp với thịt heo phay (ba chỉ) thái mỏng và dưa giá. Ngoài ra kẹp thêm chuối chát, khế chua thái mỏng cùng rau quế, ớt tươi. Món ăn sẽ thật tròn vị với vị chua ngọt từ tôm và cay nồng từ ớt và chat của chuối xanh. Làm nên một món ăn vô cùng đặc sắc.

 

Bạn có thể thích...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *