Đặc sản đảo cô tô thưởng thức 15 món ăn vừa ngon vừa bổ từ biển cả

Like bài viết hay nha!

Đặc sản đảo Cô Tô – Tới Cô Tô bạn sẽ thấy thật thân quen với không khí của khu chợ buôn bán trao đổi các loại hải sản diễn ra nhộn nhịp từ tờ mờ sáng. Người bán, người mua tấp nập trên đường vào cảng với hàng chục loại hải sản tươi ngon hấp dẫn như: tôm, cá, mực, cua, ghẹ,… Đảo Cô Tô không chỉ là hòn đảo hoang sơ và xinh đẹp mà còn là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển. Đặc biệt các loài hải sản vô cùng phong phú và có số lượng lớn. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn tươi ngon khiến rất nhiều người lựa chọn du lịch Cô Tô là điểm dừng chân cho chuyến đi của mình.

Đặc sản đảo cô tô thưởng thức 15 món ăn vừa ngon vừa bổ từ biển cả

  1. Ốc móng tay Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Cô Tô là nơi sinh sống của nhiều loài ốc biển như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. Trong đó, ốc ngón tay là một động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ, thường được gọi là ốc mã đao. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tính mát, được dùng trị nhiều loại bệnh. Thịt của ốc móng tay có vị ngọt, dai giòn và chứa nhiều khoáng chất như sắt,canxi. Ốc móng tay được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: luộc, hấp và chấm với nước mắt ớt-tương ớt và ăn kèm với các loại rau thơm, ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, ốc móng tay sốt cá trích, ốc móng tay nấu canh bầu, gỏi ốc móng tay kiểu Thái,…

Độc đáo nhất là món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc móng tay rửa sạch, tráng sơ qua nước nóng, lấy phần thịt. Ngâm thịt ốc vào hỗn hợp mù tạt, bơ khoảng 20 phút. Sau đó trộn với sứa làm gỏi. Món gỏi cần có thêm rau răm, rau thơm, tỏi, xoài xanh thái lát, đạu phộng rang,ớt …. Gỏi ốc có vị cay đặc trưng của mù tạt, vị béo của bơ, kèm theo vị mát tanh tanh của ốc ngón tay và sứa … chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên. Gỏi ốc ăn kèm với bánh tráng nướng, nhâm nhi với ly rượu trắng thì hết ý.

Món đơn giản thường được người ta chế biến là ốc móng tay xào tía tô. Ốc móng tay đem ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1 hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, sau đó cho nước me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, cho đường, gia vị vào vừa ăn. Cuối cùng mới cho tía tô vào đảo đều và tắt lửa. Ốc móng tay xào tía tô ăn vừa ngon lại thơm vô cùng hấp dẫn.

  1. Hải sâm Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Cô Tô có ngư trường rộng lớn, nên việc nuôi hải sâm rất thuận lợi đã cung cấp một số lượng hải sâm lớn cho ẩm thực của Cô Tô. Hải sâm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Hải sâm bắt về làm sạch, sau đó ngâm phèn chua, để khô nước, đem thái nhỏ. Hải sâm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như: xào với cần tây, xào với nấm, xào các loại rau: bắp cải, rau củ,.. hay các món canh, hầm… Hải sâm rất hữu ích cho sức khỏe,phòng được bệnh sỏi thận,suy nhược cơ thể,bổ âm tráng dương.

  1. Bề bề Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Bề Bề hay gọi là tôm tít, bọ ngựa biển, tôm thuyền, tôm búa,.. Đây là món hải sản bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Bề bề không chỉ có thịt thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng rất tốt. Thịt bề bề có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin B1, Chất sắt, Hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch. .Thịt Bề bề dai, chắc thịt và rất ngọt nên chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: nướng, hấp, rang muối, rang me.. tất cả đều vô cùng hấp dẫn.

  1. Sá sùng Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.

Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, nhìn thoáng qua sá sùng như con sâu hồng nhạt. Nhưng sá sùng có hương vị rất ngon và bổ dưỡng. Sá sùng tươi xào với tỏi tươi là một món ăn dân dã nhưng không kém phần đặc sắc của người dân Cô Tô. Món ăn này giòn mềm, thơm ngát và vị ngọt thanh thanh… Bên cạnh đó còn có sá sùng khô đem rang chín vàng có mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia sẽ đem lại hương vị vô cùng tuyệt vời.

Tuy nhiên giá của sá sùng rất đắt và chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng.

5. Cầu Gai Đảo Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Cầu gai là một loại hải sản có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ vậy cầu gai còn được mệnh danh là nhân sâm của biển cả, chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cách chế biến cầu gai cũng rất phong phú. Đặc biệt cầu gai có thể ăn sống cho một ít mù tạt và nước tương vào đánh lên rồi thưởng thức. Cầu gai không hề có vị tanh thay vào đó là vị béo của trứng cầu gai cùng vị cay nồng của mù tạt sẽ nên hương vị vô cùng khó quên. Bên cạnh đó cầu gai còn được nướng mỡ hành béo ngậy thơm phức hoặc nấu cháo cung cấp lượng canxi lớn cho cơ thể.

  1. Sứa Cô Tô
    Đặc sản đảo Cô Tô

Bên cạnh: Mực khô, mực một nắng, dậu mai, chang chang, các loại ốc, cầu gai, sá sùng, cá ngựa, bào ngư, hải sâm, các loại cá (cá ngừ, cá song, cá dìa, cá sắn lình…), tôm hùm, tôm he, cua, ghẹ…thì sứa là một đặc sản nổi tiếng nhất của Cô Tô, được coi là “vàng trắng” của hòn đảo xinh đẹp này. Sứa Cô Tô chủ yếu được chế biến thành món nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại rất tốt cho đường ruột.

Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày. từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nên nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này đừng quên tới Cô Tô vào mùa sứa nhé.

  1. Mực Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Mực Cô Tô được chế biến thành mực khô và mực 1 nắng mang hương vị đặc trưng của Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng bởi chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương.

Mực khô và mực một nắng của Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, có mùi thơm lan tỏa cả vùng. Khi ăn từng thớ thịt xé ra dẻo, dai,mang vị ngọt thuần khiết. Vì thế, mực Cô Tô là món quà không thể thiếu khi bạn mang về đất liền hoặc thưởng thức ngay trên đảo cùng làn gió mát rượi từ biển.

  1. Cù kỳ Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Cù kỳ trông rất giống cua, với đôi càng khủng là một trong những đặc sản của Cô Tô. Trong chiếc càng khủng của cù kỳ chứa rất nhiều thịt, tuy độ ngọt không đậm đà bằng cua nhưng giá khá “hạt rẻ” và hương vị cũng rất thơm ngon.Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng…

  1. Ghẹ Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Nếu nhắc tới đặc sản Cô Tô thì ghẹ là một đặc sản không thể bỏ qua. Vừa mang mùi thơm thu hút, hương vị thanh ngọt lại có dinh dưỡng khá cao như: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol. Ghẹ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là: ghẹ hấp và ghẹ nướng. Đĩa ghẹ màu đỏ cam rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau với mùi thơm thoang thoảng, nếu ai đã ăn một lần thì rất khó quên.

  1. Bào ngư Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Bào ngư thuộc loại hải sản quý, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân”, là một món ăn vương giả vì vậy giá bào ngư không hề rẻ. Có giá cao bởi bào ngư rất hiếm, bên cạnh đó thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Bào ngư phân bố không nhiều, chủ yếu ở Cô Tô nhưng diện phân bố khá nhỏ hẹp.

Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup, hầm,xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu.. đều mang hương vị rất hấp dẫn.

  1. Mực ống Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Vùng biển Cô Tô là nơi sinh sống của 5 loài mực ống. Trong đó mực ống ngon nổi tiếng là mực ống Trung Hoa. Mực ống tươi được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: mực xào, mực hấp, mực nướng, mực rán.. Tuy mực là món ăn phổ biến của biển nhưng riêng mực ống ở Cô Tô lại có hương vị thơm ngon dai giòn hơn cả.

  1. Tu Hài Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Tu Hài hay còn gọi là Ốc vòi voi trước đây là một đặc sản quý hiếm của Đảo Cô Tô nhưng hiện nay đã được nuôi thương phẩm cung cấp số lượng lớn cho thị trường. Tu hài chủ yếu được chế biến theo kiểu wasabi, nướng, sốt hoặc nấu cháo. Tu hài mang hương vị thơm ngon, có vị ngọt thanh mát và thịt mềm nhưng giòn rất ngon miệng.

  1. Ngao Biển Đặc sản đảo Cô Tô

Ngao là một loại hải sản phố biến, tuy vậy ngao Cô Tô lại mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngao vừa có giá trị dinh dưỡng caolại thơm ngon, giá cả cũng khá mềm nên được nhiều người ưa thích. Ngao có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: hấp sả, sốt chua ngọt, xào, nấu canh, nấu cháo,..

  1. Hàu Biển Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Hàu hay gọi hào sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển… Đảo Cô Tô là nơi sinh sống rất tốt của hàu, chính vì thế nên hàu Cô Tô rất ngon và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Hàu cũng là loài hải sản chứa nhiều kẽm giúp tang cường hệ miễn dịch.

Hàu được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: hàu nướng mỡ hành, hàu hấp, cháo hàu, hàu xào,..

  1. Cá song Cô Tô Đặc sản đảo Cô Tô

Cá song tự khá hiếm do vậy món ăn này không hề “hạt rẻ” nhưng vẫn được nhiều người muốn thưởng thức mởi cá song có chất dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon rất cuốn hút. Cá song biển có thể chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng như: gỏi cá song, cá song hấp xì dầu, cá song nấu canh chua, lẩu cá song…

Nếu bạn đang có dự định đi du lịch Cô Tô thì mong rằng với bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn lên danh sách “ăn gì?” ở Cô Tô để chuyến đi của bạn hoàn hảo hơn.

 

Bạn có thể thích...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *