Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Đà Nẵng » Chùa Linh Ứng nơi tĩnh lặng ở bán đảo Sơn Trà
chua-linh-ung-bai-but

Chùa Linh Ứng nơi tĩnh lặng ở bán đảo Sơn Trà

Ai đã đặt chân một lần đến Đà Nẵng đều muốn đi hết một vòng những điểm đến của Đà Nẵng. Nếu mà bỏ xót được gọi là phí lắm, tiếc lắm. Thưởng thức một chút gì đó gọi là sôi động, một chút gì đó gọi là tĩnh lặng, thêm chút gì đó hiện đại.  Nhưng đi đâu thì đi, con người cũng muốn tìm một chốn yên tĩnh nào đó- lúc ấy có lẽ được sống với chính bản thân mình- còn đâu khác ngoài ghé thăm những ngôi chùa. Đến với Đà Nẵng là phải nói đến Linh Ứng- như một huyền thoại giữa chỗn thành phố xa hoa, lộng lẫy này.  Đặc biệt hơn, đừng bỏ qua Linh Ứng Sơn Trà trên đỉnh cao nhé.

CHÙA LINH ỨNG- NƠI TĨNH LẶNG SƠN TRÀ

toan canh Chùa Linh Ứng

Linh Ứng Bãi Bụt nằm cách biển Mỹ Khê Đà Nẵng chừng 10km, mang dáng dấp hình của một con rùa, mặt hướng ra biển, lưng được tựa vào khu rừng nguyên sinh bạt ngàn với bao chim thú của bán đảo Sơn Trà.

Thế đường lên đỉnh như nào?

Quan tâm đầu tiên dành cho du khách đó chính là cung đường đi như thế nào?  Nếu chọn cầu Rồng sông Hàn làm điểm di chuyển theo đường thẳng đường Võ Văn Kiệt,  quẹo trái đường Võ Nguyên Giáp chạy thẳng theo đường Hoàng Sa đến cuối đường là chùa Linh Ứng. Cung đường đi cũng dễ thôi mà. Ngoài ra khách du lịch có thể đi theo đường sông Hàn, hoặc đi bằng đường biển qua Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng để đến bán đảo Sơn Trà.

duong len bac thang Chùa Linh Ứng

Kiến trúc chùa Linh Ứng Sơn Trà có gì đặc biệt????

Tọa lạc trên một ngọn đồi, với hình dáng kiến trúc là một con rùa hướng ra biển cả, Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà được coi là công trình kiến trúc in đậm dấu ấn phát triển của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XXI và cũng chính là nơi hội tụ của linh khí đất trời và lòng người.

cong chua Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng-Bãi Bụt tựa lưng vào đỉnh Sơn Trà vững chãi, mặt nhìn ra biển Đông bao la, xa xa bên tả là đảo Cù lao Chàm án ngự, phía hữu là ngọn Hải Vân ngăn che với dòng Hàn giang hiền hòa thơ mộng. Sơn Trà còn là nơi giao hòa giữa biển trời với núi sông trong khoảng không trầm lặng, với tiếng vỗ rì rầm của biển cả và lời kể về một câu chuyện thuở xưa: Vào thời vua Minh Mạng, dân chài ven biển nơi đây đã phát hiện một tượng Phật trên bãi cát, bằng lập am thờ tự. Và rồi, Ngài Quan Thế Âm cứu khổ cứu nạn xuất hiện cứu người vượt vòng trầm luân, kể từ đó sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn, từ đó nơi đây có tên gọi là Bãi Bụt.

Tại sao lại gọi là “ nơi hội tụ tinh khí của đất trời” ?

Linh Ứng Bãi Bụt được coi là ngôi chùa lớn nhất của thành phố Đà Nẵng và cũng chính là ngôi chùa lớn nhất trong 3 Linh Ứng. Quy mô và kiến trúc của chùa mang một phong cách truyền thống hiện đại kết hợp với nét đẹp truyền thống của kiến trúc chùa chiền cổ của Việt Nam với mái ngón uốn cong hình con rồng cùng với trụ cột vững chắc được bao quanh bởi những con rồng rất tinh xảo.

Chính ngay tại ngôi chùa này có tượng Phật Quan Thế Âm được xem là cao nhất Việt Nam. Tượng đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa. Trên mão tượng Quan Âm có tượng Phật Tổ cao 2m. Trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”.

chua linh ung bai but

Từ trên 17 tòa tháp này có thể nhìn thấy được toàn cảnh thành phố, núi rừng, và biển đảo Sơn Trà một cách hoàn hảo nhất và phóng tầm mắt ra xa, thu mình vào hay nhìn tả đột hữu xông đều có những góc quay riêng. Tận hưởng không khí mát mẻ, dễ chịu và trong lành, bỏ xa những khói bụi nơi đường phố, thị thành.

Xây dựng, hình thành và phát triển như thế nào?

Chùa Linh Ứng xuất phát và hình thành từ một bức tượng được đặt nơi đây, người dân cho lập miếu thờ khiến cho người dân từ ngay sau đó làm ăn được yên ổn, trời yên bể lặng và không còn sóng gió nữa.  Từ năm 2004 đến năm 2010 là quá trình xây dựng và phát triển và được đặt tên là Linh Ứng Tự đồng thời ghi dấu là ngôi chùa lớn nhất Đà Nẵng.

Tại sao đây được coi là nơi tĩnh lặng nhất?

Tại ngôi chùa này, không có sự ồn ào, tấp nập, lặng lẽ. Du khách như được thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên nhưng không kém phần thanh tịnh, yên tĩnh. Đừng nghĩ nơi đây là nơi ồn ào bởi nhiều khách du lịch đến thăm, vừa bước vào chùa sẽ chìm ngay trong không gian tĩnh lặng, giúp con người tĩnh tâm và lắng nghe chính mình nói.

Hãy lắng nghe những tiếng gọi của tâm hồn sau những ngày dong duổi khắp chốn sôi động, ồn ào của Đà Nẵng. Trở về với một nơi tĩnh lặng, cho tâm hồn có chút suy tư gõ cửa, biết đâu đấy rằng đó là một nốt nhạc có ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta.  Đừng quên khám phá, đừng quên trải nghiệm vì cuộc sống là không chờ đợi, hãy tận hưởng những phút giây khi mình có thời gian, có sức khỏe, có đam mê. Hãy ghé tham quan chùa Linh Ứng ….

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *