Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Đà Nẵng » Tháng 2 âm lịch nhất định phải về lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng
lễ hội quán thế âm ở đà nẵng

Tháng 2 âm lịch nhất định phải về lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng

Tháng 2 âm lịch nhất định phải về lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng

Lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1960, nhân ngày khánh thành tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở động Hoa Nghiêm thuộc ngọn Thuỷ Sơn, phía Tây Ngũ Hành Sơn và được tổ chức hàng năm tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng vào ngày 19/2 âm lịch.

le-hoi-quan-the-am-o-da-nang
Lễ hội quán thế âm ở Đà Nẵng

Lễ hội Quán Thế Âm là dịp để phật tử thành tâm đem lời lời cầu nguyện cầu xin Đức Phật cho quốc thái dân an, cho mưa hòa gió thuận, phù hộ để được may mắn, an lành, gia đình êm ấm. Là dịp để mọi người chan hòa trong không khí linh thiêng của lễ hội, để ngày một sống đẹp hơn. Lễ hội không chỉ dành cho những người theo đạo Phật mà còn là một sự kiện văn hóa mà còn là dịp du khách thập phương tìm về để cảm nhận sự an nhiên, chung vui với người dân Đà Nẵng và trân trọng những nét đẹp truyền thống của dân tộc, cũng là dịp du khách quốc tế trải nghiệm và tìm hiểu những giá trị tinh thần đậm nét văn hóa Phật giáo của dân tộc Việt Nam.

le-hoi-quan-the-am-o-da-nang
Tháng 2 âm lịch nhất định phải về lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng

Xuyên suốt Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra trong 3 ngày là các hoạt động bao xoay quanh hai phần: phần lễ và phần hội.

* Phần lễ bao gồm:

– Lễ rước ánh sáng: Thường tổ chức vào tối ngày 18 với các linh vật được rước như: rước đuốc, rước kiệu, múa lân, múa rồng để cầu mong ánh sáng soi đường cho chúng sinh để chúng sinh có tâm trong sáng, hướng thiện làm nhiều điều thiện.

– Lễ khai kinh: Sáng sớm ngày 19, với các bài kinh cầu nguyện.

– Lễ trai đàn chẩn tế: Mục địch cầu siêu, cúng thập loại chúng sinh,…

– Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc: Ngợi ca lòng từ bi bác ái của đức Phật Bồ Tát Quán Thế Âm và cầu nguyện người bạn cho trần gian, cho dân tộc an bình, thịnh vượng.

– Lễ rước tượng Quán Thế Âm: Đây là nghi lễ đặc biệt và được mong chờ nhất, buổi lễ tái hiện hình ảnh Quán Thế Âm huyền bí, nhân từ, phúc hậu,… Mọi người cùng nhau Xin lá xăm và xin chữ với mong muốn đem lại sự bình an, hạnh phúc. Lễ rước sẽ diễn ra cả ngày với nhiều nghi thức truyền thống đặc sắc.

le-hoi-quan-the-am-o-da-nang
Tháng 2 âm lịch nhất định phải về lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng

* Phần hội:

Phần hội diễn ra đan xen với phần lễ và kéo dài vào nhiều ngày sau. Phần hội với nhiều hoạt động văn hoá – thể thao diễn ra sôi nổi như: hội hoá trang, hát dân ca, thi cờ, nhạc, hoạ, điêu khắc, múa tứ linh, hội hoa đăng, hát tuồng… Bên cạnh đó là các hoạt động văn hóa như: triển lãm thư pháp và tranh thủy mặc, triển lãm tranh, ảnh về du lịch và thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, hội thi thuyết minh về danh thắng Ngũ Hành Sơn, hội thi nấu ăn chay… hay các tiết mục trình diễn như: thư pháp đại tự, biểu diễn võ thuật, nghệ thuật cắm hoa, thiền trà, trà đạo… Trong những ngày diễn ra lễ hội 2017 Đà Nẵng mở các tuyến xe bus miễn phí và chùa Quán Thế Âm sẽ mở cửa Bảo tàng Văn hóa Phật giáo để đón du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng tinh hoa cổ vật Phật giáo.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *