Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang cung đường cho những ai yêu thích mạo hiểm
Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang

Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang cung đường cho những ai yêu thích mạo hiểm

Du lịch Hà Giang ngắm con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang dài 185 km, chạy xuyên qua cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Nếu nói về lịch sử hình thành con đường này có lẽ cả trăm trang giấy không thể nói hết được. Bởi nó được hình thành từ bàn tay của hơn 1.300 nam, nữ thanh niên xung phong từ 6 tỉnh Việt và 2 tỉnh đồng bằng (Nam Định, Hải Dương) cùng hơn 1.000 dân công của 16 dân tộc trên cao nguyên đá bắt tay vào phá núi mở đường trong vòng 7 năm.

Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang cung đường cho những ai yêu thích mạo hiểm

Với dụng cụ lao động vô cùng thô sơ, chỉ là cuốc, xẻng, búa tạ, xà beng, xe cút kít…, trong điều kiện làm việc vô cùng khó khăn, thiếu lương thực, thiếu muối, thiếu nước, thiếu dầu, thiếu rau xanh, vật vã với khí hậu khắc nghiệt của vùng cao, mùa hạ nóng như rang, mùa đông rét cắt da cắt thịt, có những khi nhiệt độ giảm xuống dưới không độ, nước đóng thành băng trên đá, cả ngàn người lao vào đục đá làm đường.

Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang
Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang

Để làm nên con đường ấy 14 công nhân, thanh niên xung phong đã vĩnh viễn nằm lại con đường cùng với đá. Vì vậy sau khi con đường hoàn thành chứa đựng niềm hạnh phúc khôn tả của tất cả mọi người, do vậy, con đường có tên “Hạnh Phúc”, một hạnh phúc từ máu xương của hàng ngàn hàng vạn công nhân và thanh niên xung phong từ những năm 50 – 60 thế kỷ trước.

Không chỉ “hạnh phúc” bởi công sức làm ra con đường mà nhờ có con đường đó vùng đất Hà Giang và hàng ngàn con người nơi đây không còn bị biệt lập như trước, dù còn nghèo nhưng mọi lĩnh vực của đời sống như: giáo dục, y tế, trường trạm, điện nước và đời sống của người dân đang dần phát triển. Là con đường làm tươi sáng tương lai của bao đứa trẻ bây giờ và mãi về sau.

Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang không chỉ có giá trị như thế, đây còn là con đường mà những ai yêu thích mạo hiểm, du lịch khám phá khao khát được đặt chân đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước nơi địa đầu tổ Quốc.

Con đường Hạnh Phúc mang vẻ đẹp thay đổi theo mùa. Vào mùa đông con đường là những mảng màu đen xám phảng phất mây trời, sương mù mờ ảo. Vào mùa hè, con đường như bừng sáng với những vạt nắng của bình minh trên cao nguyên đá hay những dải cầu vồng sau cơn mưa bất chợt Từ khoảng tháng 9 đến tháng 11, con đường này dập dìu du khách bởi màu vàng mùa lúa nương chín và màu hồng tím của hoa tam giác mạch, của hoa cúc dại.

Dù vào thời điểm nào con đường Hạnh Phúc cũng là hành trình đặc biệt của dân phượt với những con đèo cao vút là thử thách mà rất nhiều tay lái muốn chinh phục như: đèo Bắc Sum, đèo Cổng Trời, đèo Cán Tỷ, đèo Mậu Duệ..

Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang
Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang

Con đường Hạnh Phúc bắt đầu từ thành phố Hà Giang với cột mốc Km 0. 20 km đầu tiên của con đường tương đối bằng phẳng ta sẽ gặp đèo Cổng Trời Quản Bạ sừng sững. Đèo với độ dốc lớn khiến xe phải bò số 1, số 2 mới lên được. Đứng trên Cổng Trời Quản Bạ, bạn sẽ thấy thị trấn Tam Sơn giàu có trải rộng giữa lòng thung lũng. Đan xen là những quả núi trùng trùng điệp điệp, giữa trời đất ấy là núi đôi Quản Bạ.

Tư vấn tour, đăt phòng khách sạn, nhà nghỉ gọi: 0166 8712 937

Đi trên những đoạn đèo dốc chốc chốc lại bắt gặp cảnh bình yên dưới lòng thung lũng. Những bản làng của các dân tộc những huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc thấp thoáng trong màu đá xám xịt, đan xen là những cây ngô xanh mướt trên những núi đá khô cằn. Có đi bạn mới cảm nhận sâu sắc nhất sức sống mãnh liệt của con người và cây cỏ trên cao nguyên này.

Đi tiếp qua thị trấn Đồng Văn, nơi nổi tiếng với những ngôi nhà bờ rào đá có trên một thế kỷ, nổi tiếng với phiên chợ nhóm vào cuối tuần và ngôi chợ cổ lâu đời. Đi tiếp khoảng 14km nữa là chứng tích về một thời giàu có của gia tộc họ Vương. Ông Vua Mèo Vương Chính Đức là người đầu tiên đặt nền móng cai trị các đồng bào dân tộc thiểu số ở đây. Nơi đây có dinh thự họ Vương được bao bọc bởi vòng tường đá dày 1 m, cao từ 2,5 – 3 m với kiến trúc trúc đậm chất Trung Hoa xưa vô cùng đặc biệt.

Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang
Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang

Vượt qua những đoạn đèo dốc khác, ngắm nhìn trời mấy Hà Giang thay đổi trong từng cung đường. Khi màu xanh của dòng Nho Quế bắt đầu hiện ra uống lượn dưới chân các dãy núi, dừng xe ở đây ngồi trên mỏm đá huyền thoại bạn mới thấy lòng yêu thiên nhiên đất nước dâng trào và thốt lên rằng “đất nước mình đẹp biết bao”.

Sau một chặng đường nữa, khi dòng sông Nho Quế khuất hẳn dưới khe núi cũng đến được Mèo Vạc. Tới đây bạn sẽ thấy người đi chợ và tiếng chân bò, ngựa khua trên đường. Chạm tới cột mốc Km 185 cũng là khi hành trình với con đường Hạnh Phúc đã trọn vẹn.

Thế nhưng, ai đã một lần đặt chân đến đây thì chắc chắn sẽ quay trở lại bởi sự hấp dẫn của nó. Sự hấp dẫn của Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang với những khung cảnh xung quanh đầy quyến rũ, sự hấp dẫn bởi những khúc cua chi chít suốt chặng đường hay những dãy núi đá tai mèo đen kịt nối liền nhau như một bức trường thành khổng lồ.

5/5 - (9 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *