Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang

Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang

Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang – Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những lễ hội, sự kiện hiện đại đã dần được thay thế những lễ hội và làng nghề truyền thống. Và có lẽ rằng thời đại đang dần được thay đổi bởi những làng nghề hay lễ hội truyền thống chỉ còn là những mảnh ghép nho nhỏ và nhen nhóm trong những ngôi làng nhỏ, những địa chỉ xa.

Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang

Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang
Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang

Du lịch Hà Giang địa đầu của tổ quốc với bao những nét văn hóa và những nghệ thuật còn lưu giữ. Một trong những điểm nhấn của cuộc sống bình dị nơi đây đó chính là làng nghề dệt lanh truyền thống của người Hà Giang.

Có lẽ rằng những chiếc khung dệt đã quá đỗi quen thuộc và gắn bó với những người con gái của dân tộc H’Mông hay người Dao ở Hà Giang.

Dệt lanh, sản phẩm sẵn có của đồng bào nơi đây!

Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang
Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang

Những người dân tộc nơi đây đã sử dụng những cái nương riêng của mình để trồng và chăm sóc những cây lanh. Và chính cây lanh là một giải pháp để bà con nơi đây thoát nghèo.

Quá trình trồng cây lanh phát triển, đầu tiên đó là trồng trên nương và được xen kẽ bởi những vách đá, khi đến thời kì thu hoạch những cây lanh này  đem về phơi khô rồi sau đó tước sợi.

Đấy mới chỉ là quá trình tạm thời thu hoạch còn quá trình tạo nên những tấm vải đẹp và đầy màu sắc còn là sự khéo léo và công phu của bà con nơi đây.

Sau khi tước lanh thành sợi, công đoạn tiếp theo là dệt lanh thành những tấm vải đẹp đẽ và chỉnh chu. Nhuộm màu những tấm vải lanh bằng nước chàm để tạo màu, ngâm càng lâu những tấm vải lanh càng có màu bền hơn. Sau đó phơi khô và đem cắt thành những bộ quần áo rực rỡ, hấp dẫn.

Đến với Hà Giang, du khách hãy thử tài khéo léo của mình bằng việc duyên dáng ngồi trên chiếc khung cửi!

Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang
Dệt lanh truyền thống ở Hà Giang

Những cô gái đang ngồi duyên dáng bên những khung cửi để dệt nên những tấm vải lanh đẹp đẽ, đều nhau và chắc chắn. Sau đó ngâm màu để thành những tấm vải đẹp và phục vụ trực tiếp không chỉ cho bà con nơi đây mà còn có những sản phẩm làm quà cho những du khách từ những miền xa xôi.

Ý nghĩa của những chiếc áo, chiếc quần bằng lanh không chỉ là biểu tượng truyền thống cho người H’Mông mà còn là sự đánh dấu vị trí bởi ở đâu có sự xuất hiện của cây lanh thì ở đó có người H’Mông.

 

 

Đánh giá 5 Sao giúp Mình có thêm động lực Chia sẻ bài mới nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *