Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang

Di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang

Nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang, du lịch Hà Giang được con người biết đến là một trong những mảnh đất của nhiều điểm đến khiến cho du khách không khỏi bỡ ngỡ và bàng hoàng.  Hà Giang không chỉ là điểm đến quyến rũ và hấp dẫn của đỉnh cao thiên nhiên, của những cabin vi vút trên đỉnh Phan mà Hà Giang còn là điểm đến dành cho những di tích cổ xưa.

Di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang

Di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang
Di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang

Và có lẽ rằng  ít  ai nghĩ rằng mảnh đất này lại có những di tích cổ xưa, gắn liền với dòng dõi của vua, đó chính là di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang.

Vua Mèo Hà Giang và những câu chuyện bên lề!

Vua Mèo là thủ lĩnh của vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Là một vị vua nhưng vua Mèo lại có lối sống giản dị và rất chan hòa  với dân. Tên thật của vị vua này là Vương Chính  Đức.

Những kiến trúc của dinh thự vua Mèo ở Hà Giang được ẩn hiện như thế nào?

Di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang
Di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang

Được đánh giá dinh thự có tuổi đời 100 năm tương đương với 150 triệu đồng, dưới bàn tay của những người thợ giỏi và hàng vạn công nhân. Công trình này kéo dài cho đến 9 năm mới hoàn thành.

Vương Chính  Đức là nhà vua duy nhất được người dân nơi đây suy tôn làm vua Mèo và chính thức cai quản 4 huyện của tỉnh Hà Giang.

Với tổng diện tích lên đến 3000m2, ở vị trí thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Dinh thự của vua Mèo có sự kết hợp của 3 kiểu kiến trúc của người Trung Hoa, của người Mông và của người Pháp.  Sự kết hợp đa dạng này khiến cho du khách có cảm giác như lạc vào một chút gì đó của ngôi nhà Trung Quốc, một chút gì đó cổ cổ.

Tại sao lại gọi là di tích thay vì nguồn gốc là một dinh thự?

Dinh thự của vua Mèo ở Hà Giang được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1993. Và cho đến năm 2004, gia đình họ Vương đã quyết định cống hiến dinh thự này cho nhà nước bảo tồn.

Thăm quan di tích nhà cổ của vua Mèo ở Hà Giang, bạn sẽ thấy những gì?

Bước vào khu di tích nhà cổ của vua Mèo, du khách sẽ thấy được hình ảnh của một cô gái đó chính là hướng dẫn viên và cũng chính là cháu gái của vua Mèo, cô gái Vương Thị Chờ.

Với những hướng dẫn và chỉ đường cho hành trình của du khách, phía trước di tích nhà cổ đó là chợ Sà Phìn. Càng vào sâu bên trong, du khách sẽ choáng ngợp trước những khung cảnh khang trang và cao ráo của di tích.  Vẻ cao sang, quyền quý của di tích cùng với giọng thuyết minh ngọt ngào, đây chính là kí ức tuổi thơ của Chờ chắc chắn sẽ làm cho du khách không khỏi bất ngờ.

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *