Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Khám phá nét đẹp của làng văn hóa cộng đồng bản Lạn Hà Giang

Khám phá nét đẹp của làng văn hóa cộng đồng bản Lạn Hà Giang

Bắc Mê, Hà Giang là một trong những điểm đến hấp dẫn của mảnh đất Hà Giang. Nơi đây không chỉ chứa đựng những những món ăn hấp dẫn ngút ngàn mà nơi đây níu kéo du khách bởi những nét văn hóa độc đáo và mới lạ.

Khám phá nét đẹp của làng văn hóa cộng đồng bản Lạn Hà Giang

Đến với huyện Bắc Mê, không thể không ghé qua đó chính là bản Lạn, một trong 12 thôn của xã Yên Phú, nơi đây mang đậm những nét văn hóa cộng đồng và những điều đặc biệt nơi đây nhé.

làng văn hóa cộng đồng bản Lạn Hà Giang
làng văn hóa cộng đồng bản Lạn Hà Giang

Vị trí của bản Lạn ở đâu của Bắc Mê?

Lấy cột mốc trung tâm đó là huyện Bắc Mê, cách trung tâm huyện Bắc Mê theo cung đường quốc lộ 34 đó chính là bản Lạn.  Bản Lạn là một trong những điểm đến được công nhận là “ Làng văn hóa du lịch cộng đồng” vào năm 2007.

Vẻ đẹp đan xen của bản Lạn Bắc Mê!

Có một chút gì đó chấm phá của hiện đại nhưng cũng có một chút gì đó chấm phá của truyền thống.

Nét đặc sắc trong văn hóa của bản Lạn nơi đây đó chính là từ những gì giản dị nhất, những bộ trang phục của dân tộc Tày ở bản Lạn. Màu chàm và những nét hoa văn được trang trí tuy đơn giản nhưng nó vẫn làm nổi bật những nét văn hóa duyên dáng của con gái dân tộc Tày.

Những ngôi nhà của dân tộc Tày ở bản Lạn là một điểm dừng chân trên chuyến hành trình của du khách, những nét văn hóa truyền thống được bày trí và sắp xếp rất ngăn nắp. Nhà sàn ở bản  Lạn khá cao, tất cả được làm bằng gỗ, vừa đẹp vừa sang. Vào những ngày se se lạnh, những đống củi được đốt ngay giữa nhà làm thêm phần ấm cúng cho ngôi nhà nơi đây.

Một phần văn hóa, một phần sự sống không thể thiếu trong con người của bản Lạn đó chính là những lễ hội, những sinh hoạt cộng đồng.  Hát Cọi, hát Yến, hát Then, hát Lượn, hát Cày bên những cây đàn Nhị, sáo trúc…

Những món ăn là mảnh ghép hoàn hảo cho những nét đẹp văn hóa trong du lịch cộng đồng ở bản Lạn Bắc Mê nơi đây.  Những món ăn đặc biệt và an toàn được chính những đôi tay khéo léo của bà con nơi đây chế biến, thưởng thức ghé qua thịt lợn gác bếp, thịt mắm, cơm xôi hay cá nướng hay say say một chút với món rượu ngô.

Làng văn hóa cộng đồng bản Lạn Bắc Mê từ những điều giản dị nhất khiến cho du khách không khỏi tò mò và muốn khám phá, thu đến nhẹ nhàng rồi, lên Hà Giang thôi nào!

Đánh giá 5 Sao giúp Mình có thêm động lực Chia sẻ bài mới nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *