Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Khám phá những nét đặc sắc của Lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì

Khám phá những nét đặc sắc của Lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì

Lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì, du lịch hà giang lễ hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống xô bồ và chật chội ngày nay. Càng phát triển, con người càng nhớ về những khoảnh khắc của ngày xưa. Như một phần linh hồn của cuộc sống hàng ngày, lễ hội len lỏi vào trong những nốt nhạc và những âm thanh của cuộc sống từ lúc nào không biết.

Khám phá những nét đặc sắc của Lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì

Lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì
Lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì – ảnh Nguyễn Ngọc Minh

Nhắc đến với mảnh đất ở vùng cao nguy khám phá những nét đặc sắc của lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì  đá Hà Giang chắc chắn rằng những nét văn hóa riêng của lễ hội sẽ ngày càng được hiện hữu ở nơi đây. Lễ hội Khu Cù Tê là gì, nó có những dấu ấn gì, hãy cùng khám phá tại mảnh đất của Hoàng Su Phì Hà Giang nhé.

Lễ hội Khu Cù Tê được tổ chức ở rất nhiều nơi trên mảnh đất Hà Giang. Và có lẽ rằng nếu như du khách đến với bất cứ đâu trên địa phận của huyện Hoàng Su Phì đều có lễ hội này.

Lễ hội Khu Cù Tê được tổ chức vào thời gian nào?

Thời gian để du khách có thể đến với lễ hội Khu Cù Tê của mảnh đất Hà Giang đó chính là Tết Khu Cù Tê được ấn định ở những vị trí khác nhau trên mảnh đất Hà Giang. Và nếu là một du khách đam mê với những nét đặc sắc của lễ hội thì những địa chỉ này không thể bỏ qua. Đối với lễ hội Khu Cù Tê của người La Chí ở bản Phùng hay bản Máy bắt đầu từ những ngày giữa tháng 7 âm lịch, đó là từ ngày 17/7 âm lịch và 1/8 âm lịch.

Khung thời gian diễn ra của lễ hội Khu Cù Tê được lựa chọn dựa trên những quyết định của trưởng bản nhưng không quá 15 ngày.

Những gì có ở lễ hội Khu Cù Tê?

Lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì Hà Giang
Lễ hội Khu Cù Tê ở Hoàng Su Phì Hà Giang

Xuất phát từ một câu chuyện xa xưa của một ông tên là Hoàng Dìn Thùng là tổ tiên của người La Chí và cũng chính là người đặt nền móng cho lễ hội, tương truyền kể rằng ông đã bế ba người con lên núi và biến họ thành ba dãy núi tương đương với 3 địa chỉ của lễ hội Khu Cù Tê và riêng ở Hoàng Su Phì chiếm lĩnh hai địa chỉ.

Lễ hội Khu Cù Tê được đánh giá là có sự lựa chọn khá kĩ lưỡng bởi lẽ lựa chọn người chủ trì lễ cúng. Tiếp tục cuộc hành trình của lễ hội, trước ngày diễn ra lễ hội bà con dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và bản làng để đón ngày lễ tết.

Đặc biệt hơn, những chén rượu được tự tay bà con nơi đây nấu và để hũ rượu hoẵng để cúng.

Lễ hội Khu Cù Tê được tổ chức tùy vào từng năm khác nhau, dựa vào ngày Tý hay ngày Mùi để thực hiện mổ trâu ăn mừng của đồng bào nơi đây, nhà nào có điều kiện hơn có thể mổ thêm cả ngựa và lợn để ăn mừng. Những bộ trang phục truyền thống được bà con nơi đây khoác lên mình và ngày càng rực rỡ hơn.

Nếu như chứng kiến nghi thức lễ tết Khu Cù Tê thì du khách sẽ cảm thấy khá cầu kì và rất nhiều nghi lễ. Đầu tiên đó chính là xua đuổi tà ma, tiếp đến là xin các linh hồn cho bản làng được ấm no, hạnh phúc. Trưởng làng mời tổ tiên và các linh hồn ở lại tham dự và chung vui cùng với con cháu.

Sau những nghi thức cúng lễ đó chính là phần hội nhộn nhịp của chiêng trống nổi lên.  Kết thúc nghi lễ đó chính là phần liên hoan rượu mừng của tất cả bà con nơi đây. Và còn nhiều điều thú vị ở phía sau, hãy ghé thăm và cảm nhận

Cộng đồng của người dân tộc ở Hoàng Su Phì Hà Giang ngày đoàn kết và lưu giữ những nét truyền thống văn hóa của dân tộc Việt từ thời xưa.

Đánh giá 5 Sao giúp Mình có thêm động lực Chia sẻ bài mới nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *