Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì

Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì

Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao, vâng một phần thêu dệt nên cuộc sống của chúng ta, cuộc sống của con người trong những khoảnh khắc thời gian khác nhau đó chính là lễ hội. Lễ hội cho ta những khoảnh khắc trang nghiêm, nghi thức chu đáo nhưng cũng chẳng kém phần vui nhộn ở phần hội.

Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì

Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì- Ảnh Anh Tuấn TTXVN
Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì – Ảnh Anh Tuấn TTXVN

Và đến với du lịch hà giang mảnh đất ở vùng núi phía Tây Bắc nước ta, những màn lễ hội nảy lửa và độc đáo của lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì.

Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao được tổ chức khi nào?

Thời gian không vô hạn bởi lẽ hàng năm cứ vào những lúc nông nhàn, bất kể là cuối năm hay đầu năm, lễ hội được tổ chức theo đúng nghi thức của người Dao.  Lễ hội cấp sắc chính vì thế chẳng có ngày chính xác và được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 hay tháng Giêng hàng năm.

Tại sao lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì lại mang lại ý nghĩa cho con người nơi đây?

Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì
Lễ hội cấp sắc của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì

Theo quan niệm của người Dao, nếu như những người cao tuổi, những người đàn ông đã lập gia đình mà chưa trải qua lễ hội cấp sắc thì vẫn chưa được coi là người trưởng thành và vẫn trở thành.

Có chút gì đó thoáng qua của lễ hội này đó chính là khiến ta liên tưởng đến khi những cô gái chàng trai được bước vào đoàn, được bước vào Đảng, dần dần trưởng thành hơn.

Lễ hội cấp sắc như một thông điệp chuyển từ giai đoạn trẻ con, ngây thơ lên giai đoạn trưởng thành. Nhưng điều ngược lại đó chính là người đàn ông đã qua giai đoạn trưởng thành đều có thể tham gia những cuộc họp, những công việc của bản làng.

Những lễ nghi của lễ hội cấp sắc được diễn ra trong thời gian khá lâu và trang nghiêm để gợi nhớ những truyền thống và lễ nghi tốt đẹp của dân tộc, lật lại những kí ức lịch sử khó quên và mong muốn dòng dõi tiếp tục phát huy.

Như một làn gió thổi hồn mỗi năm vào cuộc sống, với hi vọng gìn giữ những nét văn hóa lâu đời.

Kết thúc lễ hội đó là những làn điệu múa đặc sắc của bà con nơi đây, cùng hòa mình vào với những đặc sắc đậm đà dân tộc.

Đánh giá 5 Sao giúp Mình có thêm động lực Chia sẻ bài mới nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *