Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Nhộn nhịp lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang

Nhộn nhịp lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang

Lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang – Theo chặng đường hành trình du lịch Hà Giang vào đúng dịp lễ hội của những dân tộc nơi đây, nhộn nhịp khắp các bản làng. Mùi hương của những cánh đồng lúa đang trở về, những cánh đồng lúa chín vàng đang ngập tràn trở về như những ánh mặt trời chiếu rọi làm bừng tỉnh khắp bản làng.

Nhộn nhịp lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang

Lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang
Lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang

Và nhắc đến những dấu hiệu này, du khách đã đoán được lễ hội mà mảnh đất Hà Giang đem đến chưa, đó chính là lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang.

Lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang được tổ chức vào thời gian nào?

Lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang
Lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang

Hà Giang thu hoạch lúa vào những ngày của tháng 9 và tháng 10.  Mùa lúa chín cũng là thời gian mà không chỉ những cô gái, chàng trai nơi đây nô nức đi gặt lúa mà  tất cả người dân nơi đây, vừa gặt lúa, vừa nô nức chuẩn bị cho lễ hội cúng cơm mới.

Lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang nhộn nhịp như thế nào?

Như một cái kết trọn vẹn và có hậu về ngày tổng kết của một vụ thu hoạch bội thu, bà con nơi đây đã đem đến một lễ hội có ý nghĩa lớn. Đây không chỉ là một lễ hội bình thường mà đây là cột mốc đánh dấu cho những công sức mà là một nghi lễ thiêng liêng cảm tạ trời đất, ông bà tổ tiên.

Lễ hội cúng cơm mới ở Hà Giang có sự khác biệt giữa các dân tộc, vậy khác ở chỗ nào?

Mông, Tày và Sila là ba dân tộc có những nét đặc trưng khác nhau nhưng họ đều có nét chung đặc biệt đó là nô nức tổ chức lễ hội cúng cơm mới.

Đối với người Mông thì sao, họ cử những thiếu nữ và ăn mặc nghiêm trang, cắt chỗ lúa chín nhất để đem về chuẩn bị làm mâm cỗ cúng. Mâm cỗ cúng của người Mông không thể thiếu được đó chính là bát cơm mới và những món ăn truyền thống như cá suối, thịt lợn luộc, nước canh hay muối trắng.

Còn đối với người Tày, chuẩn bị lễ vật cúng và người không thể thiếu đó chính là thầy mo. Thầy mo sẽ làm lễ và cúng tế cảm tạ trời đất, tổ tiên.

Dân tộc Sila, một dân tộc có lẽ chắc còn hơi lạ đối với nhiều du khách. Người Sila cử trưởng họ ra đồng ngắt bó lúa mới về, nhưng ngắt vào đầu vụ thu hoạch. Họ ngắt những bó lúa về để làm xôi cúng.

Lễ hội cúng cơm mới thể hiện lòng biết ơn của bà con đối với Tổ tiên và còn thể hiện tinh thần đoàn kết của đồng bào nơi đây.

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *