Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Nhộn nhịp lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn Hà Giang

Nhộn nhịp lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn Hà Giang

Lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn Hà Giang – Bạn mong ước một ngày đến du lịch Hà Giang, bạn mong ước một ngày có thể chạm chân lên đến cột cờ Lũng Cú, điểm cực Bắc của Hà Giang hay đơn giản là muốn được thưởng thức những món ăn lạ lẫm, dị dị mà chưa từng bao giờ thử. Mới nói đến những điều giản dị mở ngỏ của mảnh đất này thôi đã háo hức rồi.  Nhưng chưa hết,  bạn có mong ước một ngày nào đó mình đứng giữa và cảm nhận một không gian tươi mới và ngập tràn của rất nhiều lễ hội, đó là một trong những điều hấp dẫn.

Nhộn nhịp lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn Hà Giang

Lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn Hà Giang
Lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn Hà Giang

Và hãy cùng hòa mình vào với sự nhộn nhịp của lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn Hà Giang.

Để lên một cái hẹn với lễ hội Gầu Tào, chắc chắn ghi chú về thời gian diễn ra lễ hội là một lưu ý nhỏ!

Mùa xuân, mùa của những trồi non tươi mới, mùa của sức sống ùa về và cũng chính vì thế là dịp để bà con nô nức đua nhau đi trảy hội. Lễ hội Gầu Tào được tổ chức từ mùng 1 cho đến rằm tháng Giêng. Đó là khoảng thời gian bà con đang rảnh rỗi và là dịp để chào đón những điều tốt lành, tươi mới bắt đầu của một năm.

Nhộn nhịp giữa những lễ hội Gầu Tào!

Lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn, Hà Giang _ Ảnh Minh Đức TTXVN
Lễ hội Gầu Tào ở Đồng Văn Hà Giang – Ảnh Minh Đức TTXVN

Lễ hội Gầu Tào mang đến cho con người những nốt nhạc nhộn nhịp hơn những ngày bình thường.

Ngay từ những tích tắc của sáng sớm, tất cả bà con người Mông nơi đây đã chuẩn bị cho mình những bộ trang phục đẹp nhất để tham dự lễ hội.

Lễ hội Gầu Tào Hà Giang là một nghi lễ sang trọng để cúng thần linh, tổ tiên phù hộ cho người dân có được những cuộc sống ấm no, hạnh phúc trước một năm mới đầy hứa hẹn.

Phần nghi lễ của lễ hội Gầu Tào Đồng Văn, Hà Giang rất trang trọng. Trước khi cúng và tế lễ thần linh, tổ tiên, bà con nơi đây đã chuẩn bị những vật phẩm thiêng liêng và cao quý.  Sau khi cúng và mời tổ tiên, các thần linh về dự thì sẽ đến với phần hội đầy nhộn nhịp.

Phần hội là một phần quan trọng và ý nghĩa nhất của lễ hội bởi bà con và du khách sẽ được hòa mình vào những trò chơi. Đặc biệt hơn, ranh giới giữa phần lễ và phần hội này sẽ có màn dựng cây nêu. Sau màn cây nêu sẽ là phần chính của hội với những màn khèn sáo và hát trao duyên đầy náo nhiệt. Hòa mình vào những nhịp điệu của những âm thanh đó chính là mời chào và chúc rượu ngô thưởng thức. Khắp không gian nơi đây như hòa chung cùng một nhà.

Một phần linh hồn của cuộc sống đó chính là lễ hội và những nét văn hóa quanh ta, hãy cùng cảm nhận và trải nghiệm ngay thôi.

5/5 - (3 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *