Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hà Giang » Thịt lợn hun khói Hà Giang món ăn đặc trưng của cao nguyên đá
thịt lợn hun khói hà giang

Thịt lợn hun khói Hà Giang món ăn đặc trưng của cao nguyên đá

Du lịch Hà Giang không chỉ nổi tiếng với hoa tam giác mạch, những cao nguyên phủ đầy đá mà còn nổi tiếng bởi bản sắc của đồng bào dân tộc nơi đây với các món ăn phong phú hấp dẫn, một trong số đó là món thịt lợn hun khói Hà Giang.

Thịt lợn hun khói Hà Giang món ăn đặc trưng của cao nguyên đá

Thịt lợn hun khói hay thịt lợn treo gác bếp của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang đã có rất lâu, và nay đã trở thành một đặc sản của địa phương người miền núi nơi đây. Món ăn tuy dân dã nhưng mang đậm hương vị núi rừng cao nguyên đá. Đối đồng bào dân tộc vùng cao nguyên đá thịt lợn treo gác bếp là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ Tết.

Trong không khí đầu năm rộn ràng sắc xuân với tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi bên chén rượu nồng có đĩa thịt hun khói và đĩa rau rừng xào mọi người như gần nhau hơn, núi rừng ấm áp hơn.

Thịt lợn hun khói Hà Giang
Thịt lợn hun khói Hà Giang

Đúng như tên gọi, chế biến thịt lợn hun khói Hà Giang để treo gác bếp rất đơn giản. Vào mùa đông, khi bếp được người dân sử dụng cả ngày để sưởi ấm chống lại cái rét vùng cao người dân nơi đây lại chọn những miếng thịt ngon mang về thái mỏng rồi treo lên gác bếp để khi xuân tới sẽ có món ăn ngon đón chào năm mới. Thông thường, người ta chỉ dùng thịt lợn ba chỉ, đôi khi là thịt mông, vai.

Khi những miếng thịt được chọn lọc người dân sẽ xát muối, bóp nước vắt từ một loại lá trong rừng, cho vào chảo ủ ba đến bốn ngày, và sau những ngày ủ, người dân mang đi rửa nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước rồi treo trên gác bếp. Hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mở chảy ra, thịt hun khói được chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, xào, luộc hoặc kho cùng củ cải…rất đa dạng.

Thịt lợn hun khói Hà Giang
Thịt lợn hun khói Hà Giang

Các món ăn được chế biến từ thịt lợn hun khói Hà Giang lúc nào cũng ngon hơn so với các loại thịt lợn không treo gác bếp, bởi miếng thịt chắc, không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng của khói bếp.

5/5 - (4 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *