Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hội An » Hội quán Phúc Kiến ở Hội An – Hội quán đẹp nhất Hội An
du lịch hội an

Hội quán Phúc Kiến ở Hội An – Hội quán đẹp nhất Hội An

Du lịch Hội An du khách có cơ hội tham quan nhiều hội quán mang giá trị tâm linh và lịch sử cũng như vẻ đẹp tinh hoa của kiến trúc. Trong đó, Hội quán Phúc Kiến ở Hội An được coi là một công trình hội quán đẹp nhất Hội An.
Hội quán Phúc Kiến ở Hội An

Hội quán Phúc Kiến ở Hội An – Hội quán đẹp nhất Hội An

Hội quán Phúc Kiến  nằm ở vị trí 46 Trần Phú, được công nhận là di tích loại 1 vào ngày 19/3/1985 và được xây dựng bởi nhóm người tới từ Trung Hoa vào năm 1690. Sử sách Trung Hoa kể rằng, vào thế kỷ XVII, ở Trung Quốc, nhà Thanh diệt nhà Minh, lập ra triều Mãn Thanh. Các tướng lĩnh triều Minh không thuần phục, nỗi dậy phản Thanh phục Minh và bị thất bại. Nhiều người trong số họ đã đưa gia đình lên tàu vượt biển đến xuống vùng Đông Nam Á, một trong những điểm đến của họ là Hội An. Được sự cho phép sinh sống tại Hội An của chúa Nguyễn, họ thành lập làng Minh Hương. Ngôi làng đó là nơi sinh sống của những người Trung Hoa tới từ Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hải Nam, Haka. Họ cùng nhau buôn bán, tương trợ lẫn nhau và lập nên cho mình một hội quán. Và Hội quán Phúc Kiến ở Hội An là một trong những hội quán như vậy.

Hội quán Phúc Kiến ở Hội An

Hội quán là một tác phẩm kiến được chạm trổ tinh xảo, mang vẻ đẹp tuyệt vời.  Không chỉ vậy đây cũng là một di tích có ý nghĩa lịch sử và tâm linh lớn. Hội quán có vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ và uy nghiêm trong một không gian rộng lớn thể hiện sự linh thiêng của một cộng đồng. Nơi đây thờ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu và các vị thần bảo hộ về sông nước, tiền của, con cái, các vị tổ tiên và là nơi họp đồng hương và  giúp  dỡ  lẫn  nhau của người Phúc Kiến, những người đến Hội An sớm nhất và đông nhất. Qua nhiều lần trùng tu, Hội Quán Phúc Kiến càng trở nên rực rỡ,  khang trang. Hội Quán này được xây dựng bằng gạch và mái ngói với lối kiến trúc  “Nội công ngoại quốc”. Bên trong hội quán có nhiều bức chạm lộng, chạm nổi hoa lá, điểu thú rất sinh động thể hiện bàn tay khéo léo của người xưa. Hội quán có kiến trúc kiểu chữ “Tam” kéo dài từ đường Trần Phú tới đường Phan Chu Trinh theo các trật tự: cổng – sân – hồ nước – cây cảnh– hai dãy nhà đông và tây – chính diện – sân sau – và hậu diện.

Hội quán Phúc Kiến ở Hội AnBước vào bên trong khách du lịch có thể nhìn thấy hồ cá hình hoa mai với hòn nam bộ hình tượng cá chép hóa rồng. Tiếp đến là cổng tam quan với các đường nét kiến trúc vô cùng độc đáo, sau đó là sân trước với rất nhiều chậu hoa cây cảnh, nơi đây có ba hồ cá xếp theo hàng ngang, 2 hồ hình chữ nhật đối xứng nhau qua hồ cá hình tròn đặt chính giữa sân, hồ cá phía bên trái có hòn nam bộ là mô hình Vạn Lý Trường Thành,là biểu tượng của đất nước Trung Hoa.Chính điện là nơi thờ Thiên hậu Thánh Mẫu (nữ thần cứu người đi biển gặp nạn), Quan Thế Âm Bồ Tát, Thần Tài, ba Bà Chúa sanh thai và 12 bà mụ.

Trong chùa còn có nhiều tượng thờ, trống đồng, chuông đồng, lư hương lớn, 14 bức hoành phi, mô hình chiếc thuyền lớn và nhiều hiện vật có giá trị khác. Bên cạnh đó, thông qua cách bài trí thờ phụng các hình nhân: 6 vị tiền hiền (lục tánh), bà mụ, thần tài. Hội quán Phúc Kiến ở Hội An là một di tích tôn giáo tín ngưỡng của phố cổ Hội An và người dân. Họ tới đây với mục đích cầu sức khỏe, tài lộc. Hàng năm, vào các ngày Nguyên Tiêu (15 tháng Giêng âm lịch), Vía Lục Tánh (16 tháng 2 âm lịch), vía Thiên Hậu (23 tháng 3 âm lịch) … tại Hội quán Phúc Kiến diễn ra nhiều hoạt động lễ hội thú vị.

Hội quán Phúc Kiến ở Hội An

Nếu đến du lịch Hội An du khách tới hội quán vừa có thể tham quan du lịch và thảo mãn tâm linh cầu an cầu phước cho bản thân cũng như gia đình.

 

5/5 - (3 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *