Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Hội An » Du lịch Hội An-Nhà cổ Tấn Ký- Ngôi nhà mang vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian
du lịch Hội An

Du lịch Hội An-Nhà cổ Tấn Ký- Ngôi nhà mang vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian

Nhà cổ Tấn Ký Hội An – Phố cổ Hội An mang vẻ đẹp cổ kính làm là nét đặc trưng làm nao lòng khách du lịch Hội An. Để làm nên nét đẹp cổ kính đó chính là những ngôi nhà phủ bụi thời gian, những bức tường phủ màu rêu phong. Và nhà cổ Tân Ký chính là một điểm nhấn làm nên nét đẹp ấy.
Nhà cổ Tấn Ký Hội An

Nhà cổ Tấn Ký Hội An- Ngôi nhà mang vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian

Nhà cổ Tấn Ký Hội An được xây dựng từ hơn 200 năm trước đây, tại địa chỉ số 101 Nguyễn Thái Học, trung tâm thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngôi nhà vốn là nơi gia đình họ Lê sinh sống qua suốt 7 đời nay, chủ hiệu buôn Tấn Ký xây dựng ngôi nhà từ cuối thế kỷ XVIII. Ngôi nhà gồm hai mặt tiền. Mặt trước ngôi nhà thông ra phố Nguyễn Thái Học để mở hiệu buôn, mặt sau thông ra phía bờ sông, trên phố Bạch Đằng để thuận tiện cho việc nhập hàng hóa. Nhà cổ Tấn Ký có kiến trúc hình ống đặc trưng của loại nhà phố ở Hội An. Nhìn từ bên ngoài, nhà Tấn Ký cũng giống như bao căn nhà cổ nơi phố cổ Hội An. Nhưng nét khác biệt so với hàng trăm ngôi nhà cổ khác là sự chắt lọc tinh hoa của các nền kiến trúc Trung Hoa – Nhật Bản – Việt Nam. Điều đặc biệt nữa chính là ngôi nhà cổ đầu tiên được Bộ Văn hoá – Thông tin cấp bằng công nhận “Công trình Văn hóa” cùng hai di tích khác tại Hội An từ năm 1985.

Nhà cổ Tấn Ký Hội An

Trải qua hơn 200 năm cùng một trận lụt lịch sử năm 1964 nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nguyên vẹn kết cấu và kiến trúc như ngày đầu mới xây dựng. Nguyên liệu chính của ngôi nhà là gỗ, bên cạnh gỗ còn có loại đá và gạch lát. Đá đem về từ Thanh Hóa, là loại đá khiến cho gỗ không bị mục và trường tồn cùng thời gian. Gạch lát nền là loại gạch Bát Tràng, thứ gạch mùa hè mát, mùa đông ấm. Kiến trúc của ngôi nhà xây theo kiểu kiến trúc “chồng rường giã thủ” gồm có 2 thanh ngang chồng lên nhau, tượng trưng cho thiên – nhân, 5 thanh dọc giống như 5 ngón tay, tượng trưng cho ngũ hành. Kiến trúc của ngôi nhà thể hiện mơ ước về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên. Đây cũng là địa điểm bối cảnh cho nhiều bộ phim ra đời. Hiện Nhà cổ Tấn Ký Hội An còn lưu giữ được nhiều hoành phi, liễn đối, trong đó có nhiều bức tuyệt đẹp như: “Tích đức lưu tôn” (dạy bảo con cháu giữ đức tốt cho thế hệ sau); “Tâm thường thái” (giữ tâm luôn yên tĩnh), ngoài ra nơi đây còn lưu giữ một bộ liễn đối “Bách Điểu” được giới khảo cổ coi là độc nhất vô nhị. Liễn đối Bách Điểu được viết bằng 100 nét, mỗi nét là một con chim đang bay.

Nhà cổ Tấn Ký Hội An

Trong Nhà cổ Tấn Ký Hội An còn lưu giữ một báu vật, đó là “chiếc chén Khổng Tử”, một báu vật gắn với truyền thuyết về bậc tài nhân lỗi lạc Khổng Tử, đó là truyền thuyết khuyên con người ta nên sống hài hòa, biết kìm chế và giữ hành vi . Chiếc chén là hiện thân của truyền thuyết khiến người đời sau nhìn vào mà học hỏi.

Ngôi nhà cổ Tân Ký vừa mang vẻ đẹp kiến trúc lại mang cả giá trị về nhân loại, là một địa điểm khó lòng bỏ qua khi đến với Hội An.

 

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *