Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Mộc Châu » Lễ hội mừng cơm mới ở Sơn La

Lễ hội mừng cơm mới ở Sơn La

Lễ hội mừng cơm mới ở Sơn La một hình ảnh và một cuộc sống sinh động tươi vui của bà con trong cuộc sống bình dị thường ngày. Đến với du lịch Mộc Châu nơi núi rừng Tây Bắc du khách sẽ được hòa mình và đắm chìm trong những khung cảnh khác nhau

Lễ hội mừng cơm mới ở Sơn La

Lễ hội mừng cơm mới ở Sơn La
Lễ hội cúng cơm mới ở Sơn La – ảnh minh họa

Dân tộc Huổi Tao, một dân tộc chắc có lẽ khá ít người miền xuôi biết đến nhưng dân tộc này đã góp phần làm cho màu sắc của lễ hội Việt Nam trở nên độc đáo hơn qua lễ hội mừng cơm mới ở Sơn La.

Lễ hội mừng cơm mới đem đến thông điệp gì?

Lễ hội mừng cơm mới như một thông điệp đem đến những vựa lúa, những bát cơm gạo mới thơm nức sau một vụ mùa bội thu của bà con dân tộc Huổi Tao.

Lễ hội mừng cơm mới ở Sơn La được tổ chức khi nào?

Phụ thuộc vào giống lúa, phụ thuộc vào thời gian sinh trưởng và phát triển của giống lúa để bắt đầu lễ hội. Ngày nay, lễ hội mừng cơm mới của dân tộc Huổi Tao được tổ chức sớm hơn, cuối tháng 8 đầu tháng 9 là bắt đầu rồi.

Lễ hội mừng cơm mới như một cách thể hiện đó chính là lòng cảm tạ trời đất cùng với sự nỗ lực cố gắng của bà con để có một mùa màng bội thu.

Đến với dân tộc Huổi Tao, lễ hội mừng cơm mới cũng được tổ chức khác biệt!

Lễ hội, nơi mà người ta nghĩ đến đó là sự nhộn nhịp chung vui của cộng đồng, bỏ qua cánh cửa chỉ có một mình để cùng hòa nhập nhưng riêng với lễ hội cầu cơm mới ở Sơn La lại được tổ chức trong khuôn khổ gia đình. Chuẩn bị và tổ chức những người đã lập bàn thờ và có ma trong nhà

Chuẩn bị gì cho những lễ hội mừng cơm mới?

Những lễ vật cúng cho lễ hội là một phần quan trọng và không thể thiếu được.  Chuẩn bị lễ vật cúng là một danh sách bao gồm tất cả các lễ vật từ thịt động vật đến rau củ, quả; đồ chấm, đồ uống. Tất cả là một sự chuẩn bị cầu kì và chu đáo.

Bàn thờ được bày biện chỉnh chu và tiến hành lễ cúng. Kết thúc lễ cúng đó chính là lễ tạ.

Sau phần lễ, chủ lễ mời tất cả mọi người thưởng thức bữa cơm cùng với gia đình. Phần hội được xem như một phần sôi động nhất của lễ hội mừng cơm mới. Với các cuộc thi được tổ chức uống rượu cần và những điệu múa tăng bu nảy lửa.

Hãy cùng đến với mảnh đất Sơn La một lần để có thể chiêm ngưỡng lễ hội này.

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *