Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Mộc Châu » 12 cách uống rượu nghệ thuật văn hóa uống rượu của người Sơn La

12 cách uống rượu nghệ thuật văn hóa uống rượu của người Sơn La

Văn hóa uống rượu của người Sơn La – Sơn La là một điểm đến của rất nhiều dân tộc khác nhau, nơi đây là điểm đến hấp dẫn của 12 dân tộc anh em. Với sự đa dạng về dân tộc này những nét văn hóa của dân tộc đã có sự hòa quyện vào nhau. Ghé thăm những lễ hội, những món ăn độc đáo của người Sơn La, cùng hòa quyện những phong tục tập quán ở nơi đây. Điểm đặc biệt đối với bất kỳ điểm đến nào ở phía Tây Bắc đó chính là những chén rượu rừng, nhưng đặc biệt hơn đó chính là cách thưởng thức đặc biệt và độc đáo này khiến cho du khách không khỏi bất ngờ.

12 cách uống rượu nghệ thuật văn hóa uống rượu của người Sơn La

Văn hóa uống rượu của người Sơn La
Văn hóa uống rượu của người Sơn La

Cùng tìm hiểu một chút về những nét văn hóa uống rượu của người Sơn La, đó không chỉ là một quá trình phát triển và lưu giữ mà còn đem đến cho du khách những hiểu biết khác nhau về  mỗi vùng miền của nước ta.

Nếu như đến với Sơn La, du khách sẽ được thưởng thức của núi rừng, chén rượu là những hình ảnh giao tiếp đầu tiên của người dân nơi đây. Cách uống rượu và thể hiện phải khác nhau chứ không đơn thuần, đơn giản như những cách uống rượu dưới đồng bằng.

Uống rượu Sơn La là cả một nghệ thuật !

Đến với điểm dừng chân của những quả mận nhỏ xíu Sơn La đó là những văn hóa đặc biệt, đặc biệt nhất là trong cách giao tiếp với nhau. Uống rượu Sơn La cũng là cả một nghệ thuật. Xin giới thiệu với du khách 6 cách uống rượu của người Sơn La. Có người đã nhận xét rằng không nơi đâu  có những cái luật rượu vừa dị, vừa phong phú như ở Sơn La.

Rượu bắt tay có lẽ là màn mở đầu, như khai tiệc một sự kiện, nâng chén rượu cùng nhau và uống xong mọi người bắt tay để thể hiện tình đoàn kết. Và chính cái văn hóa uống rượu này đã làm cho những người dân ở Sơn La mờ hết những đường vân tay vì cứ mỗi chén rượu sẽ là một lần bắt tay.

Cách uống rượu thứ hai đó chính là rượu khát vọng, có thể hiểu đơn giản đó chính là cách uống rượu phu thê, cách uống rượu trao nhau tình yêu.  Rượu dùng cho nam thanh nữ tú, rượu quàng tay lên cao hoặc quàng tay thấp còn gọi là Sơn La cao hoặc Sơn La thấp.

Vòng qua tay nhau, trao nhau những chén rượu đầu môi, tay kề vai chạm, hơi ấm thật gần và liếc mắt đưa tình với nhau. Một cảm giác gần gũi và thân thương.

Đặc biệt cách uống rượu khát vọng này chỉ có ở Sơn La, ngày nay cách uống rượu này đã xuất hiện ở rất nhiều đám cưới ở khắp mọi miền đất nước ta.

Văn hóa uống rượu của người Sơn La
Văn hóa uống rượu của người Sơn La

Rượu vòng: Cách uống rượu vòng này có chút khác lạ, hãy chú ý đến vị khách đến mâm của bạn đến mời rượu nhớ quan sát những cử trỉ của họ nhé, chẳng lỡ bạn lại bị phạt rượu đấy.  Nếu như người ta ngỏ lời theo một vòng tròn nhất định mà bạn lại quay theo chiều ngược lại thì bạn sẽ bị phạt rượu đáng kể đấy. Lưu ý đối với người Sơn La khi uống rượu vòng chén nghiêng theo bên nào sẽ uống theo vòng đó, lệnh phạt sẽ hiệu quả cho những ai làm trái với quy định và không chú ý.

Rượu xoay:  Cách uống rượu xoay dành cho những anh chàng đã bước vào lúc phê phê, dùng quả trứng gà hay bất cứ vật gì có thể xoay được, trúng vào ai thì người đó phải uống.  Rượu xoay dành cho những ai kém may mắn.

Rượu chấm phẩy:  Như một cuộc giao lưu, hai tay hai chén, rượu chấm phẩy không hạn định hai tay cùng là hai chén rượu, có thể một tay một chén rượu còn một tay là một cốc bia,  tùy thuộc vào người chúc thì mọi người chấm phẩy theo, sử dụng cách uống rượu này thêm chút vui nhộn và thú vị như một trò chơi.

Rượu bấm đốt: Rượu bấm đốt có lẽ là cách của người Tàu uống bia trước kia. Không chén, không ly, không bát, không gì cả, chỉ có một chai rượu duy nhất để thưởng thức. Người thứ nhất bấm đốt uống xong cho đến người thứ hai và cho đến khi cạn chai.

Rượu đi mời: Uống theo cách rượu đi mời có lẽ chẳng còn xa lạ với bất cứ ai từ đồng bằng tới miền núi. Trong các dịp lễ, Tết hay trong những ngày hoan hỉ đều có thể sử dụng. Ở Sơn La uống rượu đông người thường chia làm nhiều mâm, người cầm chén và kèm theo chai rượu đến mỗi mâm để chúc những người tại mâm và nguyên tắc đó là phải uống cạn mới được mời.

Uống xong không được đi luôn mà phải bắt tay cảm ơn mới có thể quay trở lại mâm của mình.

Cách uống rượu của người Sơn La chưa dừng lại ở đó, tiếp tục nào!

Văn hóa uống rượu của người Sơn La
Văn hóa uống rượu của người Sơn La

Với những cách uống rượu lạ mà du khách có thể chưa biết hãy lưu vào kho tàng của mình để có thể một lúc nào đó “ đối phó” được người Sơn La và để biết thêm văn hóa uống rượu ở đây, đó chính là cách mà bạn dành tình cảm cho mảnh đất và con người nơi đây. Nếu như họ hỏi, mình cởi mở để trả lời đúng không nào?

Pay nhé:  Cách uống rượu pay nhé này thể hiện sự tôn trọng của bạn với người mời bạn, sau khi được mời chén thứ nhất, bạn uống cạn nhưng không được để xuống mà cầm nguyên vị trí và để người mời rót chén thứ hai, sau khi uống cạn chén thứ hai bạn mới có thể đặt chén xuống.

Báng lẩu: Nghe có vẻ lạ lẫm với những du khách bởi lẽ cách uống rượu như thế này. Hai người ngồi cạnh bạn chúc nhau, bạn là người thứ ba ở giữa phải cầm chén cùng lên uống chứ không như một số nét văn hóa đó là sẽ né tránh để hai người chúc nhau uống cùng với nhau.

Uống không pong: Cách uống rượu không pong này sử dụng như một cách đo tửu lượng của người uống. Tùy thuộc vào người chúc, bạn sẽ uống theo và những chén liên tiếp bạn không được đặt chén xuống.

Hắt kẹ : Cách uống rượu có lộc, tại sao lại như vậy bởi lẽ khi chẳng may bạn rót rượu đến chén cuối cùng của mình cũng chính là những giọt rượu cuối cùng của chai thì bạn phải tự uống chén đó và rót chén tiếp theo ở chai thứ hai.

Uống rượu gửi: Bạn là một vị khách của những người dân Sơn La, người Sơn La hiếu khách sẽ tặng bạn một chén dành cho bố, mẹ hay bất cứ ai trong gia đình bạn thì bạn sẽ phải uống thêm chén đó. Đó là cách uống rượu gửi.

Với 12 cách uống rượu nghệ thuật trong văn hóa uống rượu của người Sơn La, bạn hãy thử một vài cách để cảm nhận được những nét văn hóa độc đáo nơi đây nhé.

5/5 - (7 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *