Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Mộc Châu » Xôi sắn Sơn La món ăn giản dị mà đậm chất “tinh túy”

Xôi sắn Sơn La món ăn giản dị mà đậm chất “tinh túy”

Xôi sắn Sơn La trải dài khắp dải của đất nước Việt Nam có bao nhiêu món ăn bạn đã được thưởng thức.  Và bạn thấy rằng những món ăn ở Việt Nam mình tuyệt vời như thế nào chưa.  Nhắc đến một địa chỉ của vùng cao Tây Bắc, du khách sẽ cảm nhận được những gì ở nơi đây.  Vùng cao nổi tiếng với những món ăn từ gạo nếp, từ những nguyên liệu sẵn có. Rời xa một chút với điểm đến hấp dẫn của Sapa, Lào Cai, của Mù Cang Chải để đến với mảnh đất Sơn La.

Xôi sắn Sơn La

Xôi sắn Sơn La
Xôi sắn Sơn La

Sơn La không chỉ là điểm dừng chân của rất nhiều những di tích và của những điểm dừng chân hấp dẫn, trong những ngày chớm thu, se đông lạnh lẽo này hãy cùng thưởng thức một trong những món ăn dân dã đó chính là xôi sắn.

Được lấy nguyên liệu từ những bông lúa cũng như từ những cây sắn rừng nơi đây, chắc chắn món ăn dân dã này sẽ đem đến cho du khách một cảm nhận riêng.

Xôi sắn Sơn La và những câu chuyện bên lề!

Được gắn liền với cái tên đó chính là món ăn dân dã của vùng cao Tây Bắc, xôi sắn như một liều thuốc tinh thần dành cho những ngày bình dị nhất của bà con. Những cây lúa được lấy về từ những dẻo cao. Những hạt thóc nếp được lấy từ những nương nếp óng ả, được bà con lấy về và giã bằng cối đạp chân, sấy sàng và chọn lựa rất nhiều công đoạn.

Sắn được bà con đào từ nương về, bóc sạch và rửa, bóc đến khi chỉ còn lõi sắn trắng ngần mang luộc sơ qua rồi để ráo nước, khi đồ xôi là có thể dùng rồi.

Cách làm xôi sắn đậm chất Sơn La!

Xôi sắn Sơn La
Xôi sắn Sơn La

Bà con nơi đây không chỉ đơn giản là làm xôi sắn bằng những dụng cụ bình thường nữa mà đã chuẩn bị những chõ đồ xôi công nghiệp.

Chõ đồ xôi được làm từ nguyên liệu trong đó phần lõi có một cái ninh đồng thay cho nồi. Dùng chõ gỗ làm cho hơi nước bốc lên khiến cho xôi dẻo và khô.  Sau đó xôi được cho ra những giỏ mây có nắp đậy, có quai treo vào cột nhà.

Thưởng thức xôi sắn Sơn La!

Xôi sắn Sơn La
Xôi sắn Sơn La

Xôi sắn Sơn La đã mang những vị đậm đà riêng rồi và cũng chính vì thế bạn có thể thưởng thức luôn hoặc thưởng thức kèm với một chút muối sẽ rất đậm đà.

 

5/5 - (3 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *