Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Sapa » Du lịch Y Tý – Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây
y tý

Du lịch Y Tý – Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây

Du lịch Y Tý – Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây

Xã Y Tý nằm ở phía tây của huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố tỉnh Lào Cai khoảng 80km. Du lịch Y Tý được biết đến như một miền đất “màu mỡ” của dân phượt bởi 4 mùa Y Tý đều đẹp và có cảnh sắc riêng vô cùng thu hút.

Du lịch Y Tý - Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây
Du lịch Y Tý – Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây – Ảnh: Meogia

Y Tý có mây, núi, có rừng già, các thửa ruộng bậc thang, những mái nhà tường trình,… được thay đổi cảnh sắc theo từng mùa. Mùa xuân không khí mừng năm mới rộn ràng tô điểm sắc hoa mận hoa đào nở nơi dẻo cao, mùa hè mang vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang vào vụ lúa mới khi nước đổ vào ruộng đồng, mùa thu cảnh sắc vàng ươm bởi lúa chín, mùa đông hút hồn bởi biển mây trắng bồng bềnh như tiên cảnh bao quanh sườn núi.

Du lịch Y Tý - Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây
Du lịch Y Tý đẹp như chốn bồng lai trong mây trắng – Ảnh: Hachi8

Xã Y Tý có 15 thôn bản với các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì. Mỗi dân tộc có những nét sinh hoạt riêng, tạo nên bức tranh văn hóa đặc sắc cho xã vùng cao huyện Bát Xát. Nếu có dịp tới đây hãy dành thời gian giao lưu với người bản địa, tặng kẹo và quần áo cho trẻ con bạn sẽ thấy chuyến đi của mình thêm phần ý nghĩa.

Du lịch Y Tý - Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây
Du lịch Y Tý mùa xuân – Ảnh: Thanh Tùng

Đi Y Tý như thế nào?

Phượt xe máy: Theo lộ trình xuất phát từ Hà Nội lên TP. Lào Cai đi Trịnh Tường – Lũng Pô – A Mú Sung – A Lù – Ngải Thầu – Y Tý, cung đường khoảng 330 km. Nếu bạn xuất phát 5h sáng sẽ đến nơi khoảng giữa buổi chiều.

Ngoài ra bạn có thể đi xe khách hoặc tàu hỏa xuất phát lúc 20-22h tối từ Hà Nội, có mặt tại TP Lào Cai lúc 6h sáng. Bạn có thể gửi xe máy theo tàu hoặc thuê xe máy tại TP Lào Cai.

Du lịch Y Tý - Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây
Cảnh sắc của dẻo cao như xứ Phù Tang – Ảnh: Mèo Già

Từ Lào Cai xuất phát đi Bát Xát, qua Trình Tường đến Lũng Pô thăm cột mốc 92 và nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Qua dốc A Lù huyền thoại, ngắm nhìn cảnh sắc hùng vĩ mênh mông nơi đây, ghé thăm trường tiểu học A Lù. Trường tiểu học A Lù là một trường nhỏ, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, các em học sinh chủ yếu là người H’Mông, Dao rất hồn nhiên và mộc mạc.

Du lịch Y Tý - Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây
Những đứa trẻ hồn nhiên trên dẻo cao

Chạy thẳng tới Y Tý, tới đây bạn có thể xin nghỉ tại nhà dân, đặt họ nấu cơm tối, tắm thuốc lá người Dao. Ngoài ra còn một số nơi bạn có thể nghỉ như: nhà nghỉ Cô Si (SĐT: 01274546667), nhà nghỉ Cô Mỷ (SĐT: 0203501320), nhà Vọng Hằng (SĐT: 0203.501299), nhà trọ Hoàng Thắng (SĐT: 0203 501 310 ) tại xã Y Tý.

Giá trung bình là: nấu ăn 50k/ suất, 100k/ chỗ ngủ, 400k/ mâm cơm

Đến đây bạn nhớ uống thử rượu của người dân tộc làm. Hãy cố gắng để đi vào cuối tuần để tham dự phiên chợ ngày thứ 7, thử món thắng cố làm từ thịt ngựa, xôi ngũ sắc và các loại bánh.

Không chỉ vậy, sáng dậy sớm săn mây và đón bình minh trên Y Tý, thăm những ngôi nhà trình tường của bà con dân tộc Hà Nhì tại hai bản Lao Chải 1 và Lao Chải 2. Tới trưa chạy theo đường Dền Sáng, dọc theo rừng nguyên sinh, qua Mường Hum, về Sa Pa kịp lúc chiều tà chơi tiếp tại Sapa hoặc lên xe khách về Hà Nội.

Du lịch Y Tý - Nơi dẻo cao huyền bí bốn mùa bồng bềnh với mây
Sắc xuân Y Tý

Lưu ý:

  • Bạn luôn mang đủ giấy tờ tùy thân và đăng ký lưu trú với đồn biên phòng khi ngủ lại Y Tý.
  • Y Tý đẹp bởi mây, núi vì vậy đừng bỏ lỡ 2 thời điểm sáng sớm và chiều tà.
  • Nhiệt độ vùng núi chênh lệch nhiều giữa ngày và đêm, bạn nên mang đủ khăn, mũ len, găng tay, áo khoác ấm, túi ngủ, chăn mỏng.
  • Đường vào Y Tý khá xấu với nhiều đoạn đường trơn trượt nên khi đi bạn nên sẵn sang găng tay và bọc gối, vừa tránh bị lạnh vừa bảo đảm tay và đầu gối không bị xây xước khi gặp nguy hiểm.
  • Bạn nên mang theo xăng dự trữ đi đường, đồ ăn uống, mì tôm và nếu được có thể mang theo một bộ cồn khô, nồi đun nhỏ để nấu bếp dọc đường. Nếu đi theo đoàn phượt đem theo lều trại để ngủ qua đêm.
  • Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân để có thể xin nghỉ qua đêm lại đồn biên phòng.

 

5/5 - (3 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *