Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Du lịch Sapa » Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì Lào Cai

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì Lào Cai

Du lịch Sapa có lẽ rằng mật độ diễn ra những lễ hội của nước ta đa dạng, hấp dẫn và trải dài khắp các vùng miền.  Và lễ hội chưa bao giờ kém hấp dẫn du khách cả. Đến với bất kì địa chỉ nào của nước ta sẽ được khám phá những nét văn hóa riêng biệt của lễ hội này. Và Lào Cai, địa chỉ gợi ý cho những chuyến hành trình của du khách trong những ngày thời tiết se se lạnh chớm thu và đầu đông này. Lào Cai, điểm đến của lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì Lào Cai độc đáo và khác lạ. Nếu như có dịp đến với mảnh đất này hãy thử một lần khám phá xem lễ hội này có những gì!

Đến với mảnh đất Lào Cai này ngoài những hương vị của ẩm thực và điểm đến này thì những điểm nhấn rực rỡ sắc màu của lễ hội này chắc chắn là sức hút và sức bật dành cho du khách.

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì Lào Cai

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì Lào Cai
Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì Lào Cai

 

Thời gian để diễn ra lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai!

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai
Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

Thời gian để tổ chức lễ hội trùm chăn diễn ra vào những ngày tháng 6 âm lịch khi mà đúng dịp của ngày thin. Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày và cũng chính vì thế du khách có thể có khoảng thời gian khám phá lâu hơn.

Địa điểm tổ chức lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở đâu?

Vâng, chắc có lẽ rằng địa điểm tổ chức lễ hội này có chút khác biệt, không cố định ở một vị trí mà được tổ chức ở hai địa chỉ khác nhau kèm theo những ngày khác nhau, ngày đầu tiên được tổ chức ở nhà của gia chủ và ngày thứ hai được tổ chức trong khu rừng cấm.

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì có những nét riêng gì đặc biệt?

Phần hội : lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai
Phần hội : lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì được chuẩn bị theo hai lối riêng đó chính là sự chuẩn bị những lễ vật ở địa điểm khác nhau.

Để có được một lễ cúng chu đáo ở nhà, các món ở gia chủ được trực tiếp người vợ của gia chủ chuẩn bị và chế biến hoặc nếu như người vợ chưa chuẩn bị được thì người con gái cả sẽ chuẩn bị.

Lễ nghi chuẩn bị xong, gia chủ sẽ thực hành nghi thức cúng và các thành viên trong gia đình của gia chủ tế lễ. Kết thúc nghi thức đó chính là hưởng lộc từ lễ vật.

Để có được một lễ cúng trọn vẹn trong khu rừng cấm và khu rừng cấm này như một nơi tuyệt mệnh không có ai được phép vào. Một ngôi nhà được dựng ngay giữa khu rừng. Đặc biệt lễ cúng không diễn ra như tại nhà gia chủ mà vào ban đêm, lựa chọn thầy cúng thực hiện nghi lễ là người trung niên và đã gặp vận hạn trong năm.

Ngày thứ ba là ngày cuối cùng của lễ hội trùm chăn, bà con trong bản sẽ được chia những miếng da trâu khác nhau. Và đây cũng chính là lễ hội có thể gắn kết và trao duyên với nhau. Nếu như không có duyên tức là chàng trai và cô gái không thể trùm chăn cùng với nhau được.

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *