Trang chủ » Cẩm Nang Du Lịch » Món Ngon » Thưởng thức nộm da trâu ở Mộc Châu

Thưởng thức nộm da trâu ở Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu có lẽ là điểm đến của những món ăn núi rừng, của những món ăn được làm từ những sản vật của chính nơi đây.  Tạm xa những mảnh đất của món ăn bình thường, những món ăn của đồng bằng, những món ăn dân giã, những món ăn của miền biển, những món ăn tự tay chế biến để thưởng thức và nhâm nhi những món ăn của núi rừng.

Thưởng thức nộm da trâu ở Mộc Châu

nộm da trâu ở Mộc Châu
nộm da trâu ở Mộc Châu

Ngút ngàn trên phía bầu trời phía Bắc, nơi có những cánh đồng cỏ xanh mướt, những đồi chè bát ngát đó chính là mảnh đất Mộc Châu với món nộm da trâu đặc biệt.

Tại sao người dân ở Mộc Châu lại lựa chọn da trâu để chế biến món ăn?

nộm da trâu ở Mộc Châu
nộm da trâu ở Mộc Châu

Bình thường, sẽ chẳng có ai sử dụng da trâu để chế biến món ăn bởi lẽ khá dai, da trâu là nguyên liệu quý để làm nên mặt của trống đồng, nhưng người dân Mộc Châu, họ đã làm nên sự khác biệt, họ thực sự sáng tạo trong ẩm thực.

Da trâu đã được những người phụ nữ Thái ở nơi đây chế biến khéo léo, nếu như chỉ dùng nguyên liệu da trâu để làm trống thì cảm thấy sẽ rất vô vị.

Da trâu, có thể làm mềm không, chắc chắn là có rồi. Những người phụ nữ Thái hơ từng miếng da trâu qua lửa, sau đó ngâm với nước để da trâu mềm và thái mỏng miếng da trâu đó ra để bắt đầu vào giai đoạn chế biến nộm da trâu.

Nộm da trâu, bạn có biết người Thái ở Mộc Châu chế biến như thế nào không?

Từ những miếng thịt dày, da bình bịch, dai nhằng nhằng, nhìn không thể chế biến ra được món ăn gì, nhưng với bàn tay khéo léo của bà con dân tộc Thái, nó thật tuyệt.

Công đoạn thái mỏng những miếng da trâu đã xong, chuyển sang công đoạn thêm và đảo trộn da vị. Nộm da trâu không thể thiếu được đó chính là rau thơm, lạc, mùi tàu, hạt mắc kén và nước măng chua thay vì bình thường sẽ là chanh hoặc giấm.

Sau khi đã đảo trộn xong, đặt nộm da trâu lên một chiếc mẹt thuyền cong cong dưới có lót những chiếc lá dong. Nhìn có vẻ dân dã nhưng bạn đừng bỏ qua nhé.

Thưởng thức nộm da trâu với những nước chấm và kèm theo gì cho đúng?

nộm da trâu ở Mộc Châu
nộm da trâu ở Mộc Châu

Thưởng thức món nộm da trâu cùng với một vài chén rượu hoặc nếu bạn không uống được rượu, thưởng thức món nộm da trâu có thể thêm một chút muối ớt.

Thưởng thức một miếng nộm da trâu sẽ thấy được vị giòn tan của da trâu, vị đậm đà của gia vị đảo trôn thật là ngon. Vừa lạ, vừa ngọt ngọt bùi bùi.

Đánh giá 5 Sao giúp Mình có thêm động lực Chia sẻ bài mới nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *