Trang chủ » Uncategorized » Làng nghề đá Non Nước – Làng Đá Cổ Dưới Chân Núi Ngũ Hành Sơn

Làng nghề đá Non Nước – Làng Đá Cổ Dưới Chân Núi Ngũ Hành Sơn

Làng nghề đá Non Nước – Làng Đá Cổ Dưới Chân Núi Ngũ Hành Sơn

https://www.google.com.vn/url?q=http://kitetravel.vn/tour/tour-ghep-ngu-hanh-son-hoi-an-1-ngay/
Khám phá Làng nghề đá Non Nước nổi tiếng ở Đà Nẵng

Trải qua hơn 300 năm hình thành và phát triển, nghề đá mỹ nghệ ở Non Nước đã mang một diện mạo với những sản phẩm tốt. Đến thăm Làng nghề đá Non Nước, bạn không chỉ được khám phá một địa điểm du lịch Đà Nẵng vô cùng hấp dẫn với không gian yên bình dưới chân núi Ngũ Hành Sơn mà còn được chiêm ngưỡng sự tài khéo, công phu của những nghệ nhân.

Làng nghề Non Nước – bốn thế kỷ tạo hình từ đá núi

Nằm ngay dưới chân Ngũ Hành Sơn, làng đá non nước làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất ở Đà Nẵng, trở thành biểu tượng của thành phố. Chỉ cần nhắc đến Đà Nẵng, mọi người sẽ nhớ ngay đến làng nghề này.

Được hình thành từ giữa thế kỷ 17, khi những người thợ đá ở Thanh Hóa đến lập nghiệp và sinh sống ở dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, đến nay, làng nghề Non Nước đã có gần 500 cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ. Hàng năm, nơi này chế tạo ra hàng ngàn sản phẩm vô cùng đặc sắc.

Được làm bằng chính những khối đá cẩm thạch lấy từ núi Ngũ Hành Sơn, các bức tượng đá ở Non Nước có những vẻ đẹp mà không làng nghề đá truyền thống nào có được, đó cũng là một phần lý do mà làng nghề Non Nước trở thành một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng được nhiều người yêu thích.

Bước chân tới làng nghề Non Nước, du khách sẽ nghĩ mình đang lạc vào xứ sở của đá, xung quanh là những hình khối lớn nhỏ. Mỗi khối mang một hình dáng khác nhau như tượng Phật, những vị thánh, vị thần, con thú…. Đó là những tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bằng sự công phu, tài hoa và khéo léo của những người thợ đá ở Non Nước.

Vào ngày mùng 6 âm lịch hàng năm, Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước tổ chức ngày giỗ tổ để tưởng nhớ đến người sáng lập cũng như các thế hệ đi trước. Nơi đây vẫn còn nhà thờ của “Thạch Nghệ Tổ sư” như lời nhắc nhở tri ân đến con cháu mai sau. Đây là dịp để các gia đình nghệ nhân, thợ điêu khắc cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh hay cả khách du lịch Đà Nẵng có cơ hội tìm hiểu về truyền thống làng nghề, trao đổi tinh hoa mỹ nghệ và cùng tưởng nhớ đến các bậc tiền bối có công gầy dựng một làng đá nổi tiếng như hiện nay.

Tọa lạc trong vùng đất Ngũ Hành Sơn, ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Champa từ Thánh địa Mỹ Sơn, làng đá mỹ nghệ là sự giao thoa một cách hài hòa của hai nền văn hóa Việt Cổ và Champa. Điều này đã tạo nên dòng chảy phong phú cả về sự sáng tạo lẫn hình tượng nghệ thuật để mang đến những tác phẩm đầy sức sống theo thời gian.

Mỗi tác phẩm không chỉ được đục đẽo, mài gọt bằng bàn tay khéo léo, đôi mắt tinh anh mà ở đó, người nghệ nhân còn gửi gắm tình cảm và thổi hồn sức sống cho “đứa con” của mình. Du lịch Đà Nẵng đến làng đá, du khách sẽ được chìm đắm trong thế giới của vô vàn những dòng sản phẩm khác nhau từ tượng phật, tượng người, hình hài muôn thú, đồ gia dụng (gạt tàn thuốc, ống đựng tăm, cối đá,…), vòng trang sức,… tất cả đều toát lên vẻ tinh xảo và tinh tế đến từng góc cạnh.

Sản phẩm mỹ nghệ của làng phần lớn được bán trực tiếp cho khách du lịch Đà Nẵng khi họ ghé thăm, 30% còn lại sản xuất theo đơn đặt hàng trong và ngoài nước. Nhiều thương gia và khách du lịch Đà Nẵng đến từ Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia, Pháp, Canada, Hà Lan, Mỹ… đã đến ký hợp đồng đặt mua các sản phẩm ở làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước sau khi có những trải nghiệm hấp dẫn tại nơi này. Ước tính chỉ trong năm 2013, doanh thu của làng nghề đã đạt hơn 400 tỷ đồng, đây không phải là một con số nhỏ và nó cũng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Làng Đá Non Nước hội tụ đầy đủ 4 tiêu chí để làm nên một Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cụ thể là biểu thị được bản sắc văn hóa cộng đồng, phản ánh được sự sáng tạo nhưng vẫn gìn giữ được truyền thống qua nhiều thế hệ, có khả năng tồn tại và phát triển bền vững lâu dài theo thời gian và được cộng đồng cam kết bảo vệ, duy trì.

Du lịch mùa hè tại làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, http://kitetravel.vn/tour/tour-ghep-ngu-hanh-son-hoi-an-1-ngay/ du khách sẽ được chìm đắm vào khoảng không gian hữu tình, thơ mộng dưới chân núi Ngũ Hành Sơn huyền thoại, yên ả một cảm giác thanh bình. Bên cạnh đó là cơ hội chiêm ngưỡng vô vàn tác phẩm nghệ thuật khắc họa một bản sắc văn hóa đáng tự hào của dân tộc trong tour du lịch đáng nhớ.

http://vietnamtravel.toidi.net/lang-da-non-nuoc-lang-da-co-duoi-chan-nui-ngu-hanh-son.html

Đánh giá 5 Sao giúp Mình có thêm động lực Chia sẻ bài mới nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *